The Steering Committee of Plan International in Quang Tri

Friday - 26/06/2020 09:45
Thực hiện chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh, từ ngày 17/6 - 18/6/2020, đoàn công tác BCĐ chương trình Plan quốc tế tỉnh Quảng Trị do Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang - Phó Trưởng BCĐ Plan tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động dự án tại hai huyện Đakrông và Hướng Hóa. Cùng tham gia đoàn công tác có ông Phan Đình Hiệp, Quản lý vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị và các cán bộ, nhân viên Văn phòng dự án Plan Quảng Trị.
hmh
hmh
Ngày 12/7/2016, UBND tỉnh Quảng Trị và tổ chức Plan đã ký kết Văn bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình cải thiện điều kiện sống cho trẻ em nghèo tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2021 với tổng kinh phí cam kết 3,5 triệu USD nhằm hỗ trợ các trẻ em nghèo thông qua các dự án tổng hợp thuộc các lĩnh vực như: Chăm sóc và Phát triển trẻ thơ, Nước sạch và Vệ sinh môi trường, Phát triển sinh kế, Phòng chống thiên tai và Thích ứng biến đổi khí hậu, Xây dựng mối quan hệ bảo trợ, Bảo vệ trẻ em (Phòng chống kết hôn trẻ em) và Xây dựng năng lực. Chương trình hợp tác này ưu tiên triển khai thực hiện tại hai huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Trong năm tài khóa 2020, tổ chức Plan tiếp tục hợp tác triển khai 9 dự án hợp phần tại các xã thuộc vùng dự án của các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Triệu Phong, ưu tiên vào 3 lĩnh vực chương trình: Chăm sóc và phát triển trẻ thơ, Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Kỹ năng và hướng nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên và trẻ em gái với nguồn ngân sách thực hiện các dự án hơn 19 tỷ đồng.
Trong chuyến thăm dự án lần này, đoàn công tác đã đến thăm các hoạt động dự án bao gồm: Hệ thống nước tự chảy, sân chơi thanh thiếu niên (bóng chuyền), hệ thống điện chiếu sáng, trường tiểu học và THCS tại xã Ba Tầng, mô hình nuôi dê ở thôn Ra Man, trường mầm non xã Xy, mô hình nhóm bạn gái thôn Ta Xía, xã Hướng Lộc (Hướng Hóa), mô hình nuôi dê theo nhóm hộ ở thôn Kreng, dự buổi truyền thông về chăm sóc trẻ của nhóm các bà mẹ thôn Ruộng, xã Hướng Hiệp (Đakrông)... Tại các nơi đến thăm, đoàn công tác đã được lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của bà con, đối tượng hưởng lợi trực tiếp của dự án; chứng kiến những đổi thay tích cực từ khi Plan triển khai các dự án ở nơi vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở hai huyện Đakrông và Hướng Hóa. Điển hình là hộ gia đình anh Hồ A Xa, thôn Ra Man, xã Xy, huyện Hướng Hóa được Plan hỗ trợ mua 03 con dê. Sau 03 năm, đàn dê đã tăng số lượng lên 30 con và đã bán được hơn 20 con. Số tiền thu được, anh Xa dùng để mua sách vở, đồ dùng học tập cho con và sửa sang nhà cửa. Năm 2019, hộ gia đình anh Xa đã vươn lên thoát nghèo.
Đại diện chính quyền địa phương, Ban điều hành Plan cấp xã, huyện Đakrông và Hướng Hóa đều đánh giá cao tính hiệu quả các chương trình, dự án mà tổ chức Plan đã và đang triển khai tại địa phương.
Thay mặt đoàn công tác, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực ban Chỉ đạo Plan tỉnh đánh giá cao những đóng góp của tổ chức Plan đã hỗ trợ địa phương trong thời gian qua góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số hai huyện Đakrông và Hướng Hóa; lồng ghép việc triển khai các chương trình, dự án do Plan hỗ trợ tại tỉnh Quảng Trị vào các mục tiêu chung và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đặc biệt ghi nhận sự huy động nguồn lực cộng đồng, sự tham gia của người dân vào các chương trình, dự án là chìa khóa đem lại sự thành công của các dự án mà Plan đã và đang triển khai tại tỉnh Quảng Trị./.

Author: HTQT

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second