Kịp thời xử lý đạn pháo 105mm tại trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, TP. Đông Hà

Ngày 24/5/2018, nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC), đội Rà phá bom mìn lưu động của dự án MAG Quảng Trị đã nhanh chóng đến ngay trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, nằm trong khu vực dân cư đông đúc, thuộc khu phố 5, phường 1, thành phố Đông Hà để xử lý một vật liệu chưa nổ được phát hiện ngay trong khuôn viên nhà trường.

Ông Lê Văn Thương, nhân viên bảo vệ của trường cho biết: “Trong khi máy xúc đang xúc đất đào móng tại khu vực xây dựng dãy phòng học mới, công nhân điều khiển máy xúc đã múc lên một vật liệu chưa nổ có đường kính hơn 10cm, chiều dài hơn 40cm từ độ sâu khoảng 0,8m so với mặt đất. Ngay khi biết sự việc, tôi đã báo cho hiệu trưởng nhà trường để có biện pháp xử lý. Thật may là gàu máy xúc đã không va chạm trực tiếp với quả đạn, nếu không thì hậu quả không lường hết được.”

Hiệu trưởng nhà trường cô Ngô Thị Khuyên cho biết thêm: “Nhận được tin có vật liệu nổ được phát hiện tại khu vực đang thi công công trình tôi vô cùng lo sợ cho sự an nguy của hơn 10 công nhân đang làm việc tại đây cũng như toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh của trường nên tôi đã nhanh chóng báo ngay cho LWCC qua số điện thoại 0901941941. Sau đó, các nhân viên dự án MAG đã kịp thời đến xử lý và di dời an toàn quả đạn pháo để chúng tôi an tâm tiếp tục thi công, đảm bảo đúng tiến độ để có thể đưa công trình 9 phòng học mới này vào sử dụng phục vụ cho 350 học sinh vào tháng 11/2018, cũng như mang lại môi trường học tập và làm việc an toàn cho nhà trường”. Được biết, hiện có đến 712 em học sinh đang học bán trú và 55 cán bộ giáo viên đang giảng dạy tại ngôi trường này.

Sau khi kiểm tra cẩn thận, Đội trưởng đội rà phá bom mìn lưu động Nguyễn Văn Quê xác định: “Vật liệu này là một quả đạn pháo 105mm HE. Dù không còn kíp nổ nhưng với 2,3kg thuốc nổ mạnh chứa bên trong quả đạn, nếu bị va đập, quả đạn pháo vẫn có khả năng phát nổ với bán kính sát thương và mức độ phá hủy là rất lớn”. Ngay sau đó, quả đạn pháo này đã được MAG di chuyển an toàn về bãi hủy nổ tập trung để phá hủy.

Cháu Nguyễn Ngọc Thuần Anh, học sinh lớp 3C cho biết: “Cháu chưa từng nhìn thấy bom đạn thật nó như thế nào nhưng cháu đã xem trên ti vi và nghe người lớn kể lại về sự nguy hiểm của nó cháu cũng rất sợ. Câc thầy cô trong trường cũng đã hướng dẫn cho chúng cháu về những hành vi an toàn nên khi nào phát hiện các vật nghi ngờ là bom đạn cháu sẽ báo ngay cho bố mẹ, thầy cô giáo và báo đến số điện thoại mà các cô chú vừa cho”.

Cô giáo Trần Thị Nhàn, một giáo viên lâu năm của trường nhớ lại: “Năm 1982, trong khu vực khuôn viên của trường (lúc đó là sân bóng đá) tôi đã chứng kiến một vụ tai nạn thương tâm làm cho 6 người thiệt mạng do tháo gỡ bom mìn. Bây giờ, lại nghe thấy có bom đạn được phát hiện tại đây tôi cảm thấy rùng mình. Rất may là đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Cảm ơn các nhân viên của MAG đã nhanh chóng đến xử lý, đem lại sự bình yên cho ngôi trường này”.