Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kiểm tra khảo sát tuyến đường trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Thứ hai - 20/08/2018 10:17
Ngày 15/8/2018, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chuyến kiểm tra khảo sát các tuyến đường nối liền 2 cửa khẩu phụ Cóc (Quảng Trị) - A Xóc (Salavan). Tham gia còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan; Về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở tham gia cùng đoàn.
Trước đó, tại chương trình Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan năm 2018 cũng như trong phiên làm việc giữa đoàn công tác liên ngành Ủy ban biên giới quốc gia hai nước Việt Nam và Lào đã thống nhất một số nội dung liên quan đến việc đề xuất nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Cóc - A Xóc được từ cửa khẩu phụ lên thành cửa khẩu chính (Cửa khẩu quốc gia) vào đề án quy hoạch cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào, giai đoạn đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035. Cửa khẩu phụ Cóc được mở theo Quyết định số 1268/QĐ-UBND ngày 14/6/2007 và khai trương ngày 29/6/2007. Cửa khẩu phụ Cóc thuộc đồn biên phòng Sa Trầm có đường dân sinh nối với Tỉnh lộ 14 (Lìa) ra Quốc lộ 9, trong đó có khoảng 3km đoạn tiếp giáp với cửa khẩu đã xuống cấp nghiêm trọng.
Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo và khảo sát thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, kết quả của cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Sa Trầm đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, trong công tác đối ngoại, giữ vững an ninh tuyến biên giới Việt Nam - Lào gắn liền với việc phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong muốn đồn Biên phòng Sa Trầm tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp để luôn giữ vững an ninh chủ quyền biên giới quốc gia và giúp đồng bào dân tộc có cuộc sống ngày càng tốt hơn.
img 3215
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng việc quy hoạch nâng cấp các cặp cửa khẩu trên lên cửa khẩu chính là nhu cầu cần thiết nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, thương mại giữa biên giới Việt Nam và Lào; góp phần tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao đời sống cho nhân dân khu vực 2 bên  biên giới Việt Nam - Lào; Góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cặp cửa khẩu phụ Cóc - A Xóc mặc dù lưu lượng người qua lại chưa nhiều nhưng đã có những chuyển biến tích cực trong việc phối hợp xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả cao, giúp xóa đói giảm nghèo. Về việc nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng và đường gia thông đi lại, xây dựng quy hoạch để nâng cấp cặp cửa khẩu Cóc - A Xóc lên cửa khẩu chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính giao các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan nghiên cứu, trình UBND chỉ đạo thực hiện.

Nguồn tin: QLBG