Đoàn chuyên viên liên hợp 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đi kiểm tra, khảo sát thực địa công trình xây dựng đập thủy điện Hướng Sơn thuộc 2 xã Hướng Lập và Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 20/06/2019 17:00
Ngày 19/6/2019, đoàn chuyên viên liên hợp biên giới tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm Tổ trưởng cùng đại diện các cơ quan liên quan đã chủ trì, phối hợp với Tổ chuyên viên biên giới tỉnh Savannakhet do đồng chí Bun-ma Kệt-kê-xỏn, Giám đốc Sở Ngoại giao làm Tổ trưởng đi kiểm tra thực địa công trình xây dựng đập thủy điện Hướng Sơn 1 thuộc 2 xã Hướng Lập và Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhằm đánh giá tác động, ảnh hưởng của việc nhu cầu dùng nước ở hạ lưu và lưu lượng nước sông Sê Băng Hiêng chảy qua phía tỉnh Savannakhet/Lào.
Di kiem tra xay dung Thuy dien Huong Son t6 2019 ANH
Cụm dự án Thủy điện Hướng Sơn do Tập đoàn Sơn Hải nghiên cứu đầu tư, vị trí đầu mối chính là thượng nguồn sông Sê Păng Hiêng thuộc địa phận xã Hướng Lập và Hướng Sơn huyện Hướng Hóa. Hiện nay, công trình đã thi công tuyến đường vào đập dài 40km, đường dây điện dài 45km, nhà ở của cán bộ công nhân viên và trong quá trình thi công đường hầm dẫn nước. Trên cơ sở kết quả đi khảo sát thực địa, báo cáo của chủ đầu tư công trình thấy rằng dự án thủy điện Hướng Sơn 1 chỉ lấy nước ở thượng nguồn sông Sê Băng Hiêng và một nhánh suối Cha Lỳ (trên lãnh thổ Việt Nam); Ngoài ra còn có trên 06 nhánh suối sau đập thuộc dòng sông Sê Băng Hiêng vẫn chảy qua biên giới Việt Nam - Lào theo quy luật tự nhiên. Tổ chuyên viên liên hợp biên giới 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet cũng đã ghi nhận cam kết của chủ đầu tư sau khi hoàn thành việc xây dựng, nhà máy thủy điện Hướng Sơn 1 sẽ vận hành đúng quy trình thiết kế, đảm bảo nhu cầu nước ở hạ lưu và duy trì dòng chảy môi trường lưu lượng nước về hạ du đúng theo quy định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác hai Bên đã ký biên bản khảo sát, làm việc để báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo biên giới hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet biết những nội dung liên quan./.

Nguồn tin: QLBG