Đoàn công tác BCĐ Biên giới và Cắm mốc tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại tỉnh Salavan/Lào

Thứ hai - 22/05/2017 16:37
Từ ngày 17/5-19/5/2017, đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Uỷ viên thường trực BCĐ Biên giới – Cắm mốc tỉnh Quảng Trị đã tham gia cùng đoàn công tác Biên giới và Cắm mốc tỉnh sang thăm và làm việc tại tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào. Đoàn do đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tinh, Trưởng Ban chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc tỉnh Quảng Trị làm Trưởng đoàn. Về phía lãnh đạo UBCQ tỉnh Salavan có đồng chí Phu Thông Khăm Mã Ny Vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Biên giới và Cắm mốc tỉnh Salavan cùng các thành viên liên quan.
Trao đổi tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất phối hợp tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung về công tác biên giới và cắm mốc giữa hai tỉnh:  Cột mốc 609 bị xuống cấp, hư hỏng do ảnh hưởng bởi mưa lũ kéo dài. Trên cơ sở khảo sát thực địa giữa hai bên, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lập báo cáo thiết kế kỹ thuật kè chân mốc trình các cơ quan Trung ương phê duyệt và cho phép triển khai thực hiện. Sau khi được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền của hai nước Việt Nam - Lào, tỉnh Quảng Trị đề nghị tỉnh Salavan cử cán bộ phối hợp kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai xây dựng công trình kè chân mốc 609 để đảm bảo công trình đúng kỹ thuật, thẩm mỹ và chất lượng.

IMG 2567 (Large)

Việc thực hiện di dời trạm Công an A Cha (tỉnh Salavan), tỉnh Salavan thống nhất chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khảo sát địa điểm, lập phương án và tổ chức di dời Trạm Công an A Cha về lãnh thổ Lào theo đúng quy định, thỏa thuận giữa hai bên. Tỉnh Quảng Trị phối hợp cử các cơ quan liên quan phối hợp giám sát việc di dời Trạm, đồng thời đề xuất giao cơ quan quản lý biên giới hai tỉnh phối hợp triển khai di dời và kịp thời báo cáo lãnh đạo hai tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh nếu có.

Việc thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Trị - Salavan: Hai tỉnh thống nhất Chỉ đạo Tổ CVLH tổ chức thực hiện có hiệu quả thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng nguyện vọng của nhân dân hai bên biên giới góp phần ổn định cuộc sống của người dân hai tỉnh. Mỗi tỉnh sẽ lựa chọn 1 xã/bản để phối hợp khảo sát, kiểm chứng số liệu song phương.

IMG 2627 (Large)

Việc thống các nội dung trong cuộc họp lần này cũng góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa hai tỉnh Quảng Trị - Salavan nói riêng cũng như góp phần xây dựng đường biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển./.

Nguồn tin: QLBG