Hội đàm Biên giới và Cắm mốc năm 2017 giữa 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan

Thứ ba - 18/07/2017 09:30
Ngày 14/7/2017, tại Thị trấn Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị Ban Chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc 3 tỉnh Quảng Trị Việt Nam - Savanakhet - Salavan tổ chức Hội đàm công tác biên giới và cắm mốc năm 2017. Tham dự cuộc hội đàm có đồng chí Phô Xay Xay Nhạ Xỏn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc tỉnh Savannakhet; đồng chí Phu Thong Khăm Mã Ny Vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc tỉnh Salavan. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc tỉnh Quảng Trị cùng các thành viên liên quan.
Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và tình hình chung trên tuyến biên giới giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan được đảm bảo và giữ vững ổn định, các lực lượng chức năng hai bên đã phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ an ninh trật tự trên tuyến Biên giới, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hoà bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.
Tuy nhiên, vẫn còn nổi lên một số hoạt động ảnh hưởng đến tình hình an ninh - trật tự khu vực biên giới, đó là: tình hình di cư tự do, kết hôn trái phép vẫn còn diễn ra; Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; Tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu, buôn bán phụ nữ, trẻ em, buôn bán trái phép chất ma túy có chiều hướng diễn biến phức tạp, vấn đề khai thác cát, thủy sản ở các sông dọc biên giới… Xuất phát từ tình hình thực tế đó, các lực lượng chức năng hai bên biên giới cần có có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để phòng và ngăn chặn những vấn đề tiêu cực phát sinh. Tại buổi Hội đàm, 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan đã ký kết biên bản thống nhất các nội dung hợp tác trong công tác biên giới và cắm mốc năm 2017 - 2018. Về công tác biên giới, 03 tỉnh tăng cường công tác phối hợp thực hiện tốt “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới”; “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào” được chính phủ hai nước ký năm 2016. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của đường biên giới Việt Nam -Lào, hệ thống mốc Quốc giới giữa 03 tỉnh. Tiếp tục phát huy mô hình “kết nghĩa Bản - Bản” đối diện hai bên Biên giới và nhân rộng mô hình này đến các đơn vị quản lý biên giới của 03 tỉnh, nhằm giữ vững an ninh - chính trị, trật tự - xã hội vùng biên giới.
Thống nhất chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tập trung phát triển thương mại biên giới thông qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, La Lay - La Lay và các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới bằng hàng hóa sản xuất nội địa và hàng hóa thương mại.

IMG 3921 (Large)
Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho 02 tỉnh Savannakhet và Salavan

Nguồn tin: QLBG