Thứ hai - 30/09/2019 16:02
Ngày 27/9/2019, tại tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào diễn ra chương trình Hội đàm thường niên công tác biên giới năm 2019 giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Salavan - Savannakhet. Tham dự Hội đàm về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo biên giới tỉnh Salavan Phu-thông Khăm-mã-ny-vông; Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo biên giới tỉnh Savannakhet Phô-xay Xay-nhạ-xỏn cùng Sở Ngoại vụ - Cơ quan Thường trực BCĐ công tác biên giới tỉnh và các cơ quan, lực lượng chức năng, địa phương biên giới thuộc ba tỉnh.
Hội đàm thường niên công tác biên giới năm 2019  giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Salavan - Savannakhet
Tại buổi Hội đàm, Trưởng đoàn đại biểu biên giới 3 tỉnh Quảng Trị, Salavan, Savannakhet đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019, kết quả phối hợp các công tác liên quan đến biên giới giữa tỉnh Quảng Trị - Salavan và Quảng Trị - Savannakhet năm 2018 - 2019, thảo luận và đề xuất kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 - 2020.

Trên cơ sở kết quả thảo luận, 3 tỉnh đã đi đến thống nhất, ký kết biên bản hội đàm thường niên 2019 giữa Quảng Trị - Salavan, Quảng Trị - Savannakhet với các nội dung chủ yếu:

Tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới”; “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào” được Chính phủ hai nước ký năm 2016.

Thống nhất chỉ đạo các lực lượng: Quân sự, Công An, Biên phòng và các cơ quan, địa phương liên quan hợp tác chặt chẽ trong việc trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin trong công tác quân sự - an ninh và biên giới; phối hợp để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành động xâm phạm đường biên giới, mốc quốc giới, vi phạm quy chế biên giới; phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Kịp thời thông báo cho nhau thông tin và tham vấn ý kiến của nhau về các chương trình, dự án của các nhà đầu tư nước ngoài triển khai trên địa bàn các huyện biên giới; nhất là đối với các chương trình, dự án có nguy cơ cao ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trong khu vực biên giới.

Thống nhất hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quốc tịch, hộ tịch, đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh cho những người di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép ở lại nơi cư trú theo danh sách được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Trung ương phê duyệt. Tiến hành tổng kết thực hiện Thỏa thuận vào quý IV năm 2019 tại tỉnh Quảng Trị.

Phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Văn bản Thỏa thuận hợp tác cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan giai đoạn 2020 - 2022; Trên cơ sở đề xuất của 2 tỉnh Savannakhet, Salavan, Hai Bên phối hợp tiến hành khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật - dự toán đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trình Chính phủ 02 nước Việt Nam - Lào quyết định hỗ trợ đầu tư 01 công trình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu vực biên giới của tỉnh Savannakhet từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Chính phủ Lào.

Thống nhất giao Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và Sở Ngoại giao tỉnh 2 Savannakhet, Salavan chủ trì, phối hợp tiến hành khảo sát, đề xuất Lãnh đạo hai tỉnh công trình hỗ trợ từ nguồn vốn ODA cũng như các công trình từ nguồn vốn của tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 2 tỉnh Savannakhet, Salavan giai đoạn 2020 - 2022 theo trình tự, lộ trình đã đề ra.

tham du hoi dam thuong nien 2019 26 28 9 trao qua 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao quà hỗ trợ lũ lụt cho tỉnh Salavan trong khuôn khổ Hội đàm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao quà hỗ trợ lũ lụt cho tỉnh Savannakhet

Trong khuôn khổ thăm và làm việc tại Lào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã trao hỗ trợ 2 tỉnh Savannakhet, Salavan mỗi tỉnh 10 tấn gạo (trị giá 130 triệu đồng/mỗi tỉnh) để khắc phục hậu quả đợt lũ lụt vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn các tỉnh. Nhằm ghi nhận tấm lòng, tình cảm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo 2 tỉnh Savannakhet và Salavan đã trao Bằng khen của Tỉnh trưởng cho tỉnh Quảng Trị./.

Nguồn tin: QLBG