Thứ sáu - 04/01/2019 17:04
Từ ngày 24/12 - 25/12/2018 tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị bàn giao bản vẽ hoàn công xây dựng mốc quốc giới và phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet, Salavan nước CHDCND Lào. Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Biên giới tỉnh Quảng Trị; Tỉnh Savannakhet có đồng chí Phô-xay Xay-nhã-xỏn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Biên giới tỉnh Savannakhet và tỉnh Salavan có đồng chí Phu-thông Khăm-mã-ny-vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Biên giới tỉnh Salavan cùng các thành viên Đoàn đại biểu biên giới 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan.
Thực hiện kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào được Chính phủ 2 nước phê duyệt; Trên tinh thần hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào, từ năm 2008 - 2016, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và 2 tỉnh Salavan, Savannakhet đã tích cực, chủ động, hợp tác chặt chẽ thực hiện hoàn thành kế hoạch tổng thể công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đi qua địa phận 3 tỉnh.

Với quyết tâm cao nhất, đến cuối năm 2012, 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng mốc biên giới trên thực địa, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đặt ra. Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet và Salavan đã hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới với 62 vị trí với tổng số 68 cột mốc. Trong đó, giữa tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tại 31 vị trí/35 cột mốc (từ mốc có số hiệu: 577 đến mốc có số hiệu 607); Tuyến Quảng Trị và Salavan tại 31 vị trí/33 cột mốc (từ mốc có số hiệu: 608 đến mốc có số hiệu 638), đồng thời cắm bổ sung tại 37 cọc dấu phụ/24 vị trí nhằm làm rõ đường biên giới ở những nơi có địa hình đặc trưng. Như vậy, sau khi hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, tuyến Biên giới giữa 03 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet – Salavan đã tăng dày thêm 37 vị trí mốc và cắm 38 cột mốc biên giới.

Việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam – Lào nói chung giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào nói riêng là một thắng lợi to lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ nay về sau, hệ thống mốc quốc giới hiện đại rõ ràng sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ biên giới, mở rộng hợp tác thương mại, thúc đẩy đầu tư và thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi văn hoá, du lịch giữa các vùng biên giới hai nước, góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, củng cố an ninh quốc phòng vùng biên giới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.  Thực hiện Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào ký năm 2016. Đồng thời, theo hướng dẫn của Trung ương 2 nước, các tỉnh biên giới 2 nước tiến hành rà soát thống kê và tổ chức bàn giao bản vẽ hoàn công các công trình mốc quốc giới, cọc dấu, kè bảo vệ mốc để hai bên phối hợp tổ chức quản lý, bảo vệ theo Hiệp định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị sau khi tiến hành công tác bàn giao bản hoàn công xây dựng mốc quốc giới và phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới, đề nghị Lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo các lực lượng quản lý biên giới của hai bên tích cực phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ nguyên trạng hệ thống mốc quốc giới, nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hoàn bình hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Nhân dịp này, đại diện Lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan đã ký biên bản thống nhất bàn giao hồ sơ xây dựng mốc quốc giới và phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa các tỉnh.

Nguồn tin: QLBG