Hội nghị đánh giá kết quả công tác biên giới Việt Nam - Lào và thực hiện thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị năm 2017

Thứ hai - 08/01/2018 17:23
Ngày 05/01/2018, tại Sở Ngoại vụ, Ban chỉ đạo biên giới Việt Nam – Lào và thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác biên giới và thực hiện thỏa thuận năm 2017. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo các Sở Ban ngành và địa phương: BCH Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Tài Chính, Sở GTVT, Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh; UBND 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông và Tổ Chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo.
Đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Biên giới Việt Nam - Lào và thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú (gọi tắt là BCĐ thực hiện Thỏa thuận) báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2017 của BCĐ Biên giới Việt Nam - Lào và BCĐ thực hiện Thỏa thuận. Trong năm 2017, các đồn Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng 2 tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) tổ chức tuần tra đường biên cột mốc được 210 đợt/1.980 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Đường biên giới, hệ thống cột mốc đảm bảo nguyên trạng, kịp thời phát hiện, xử lý các vấn để nảy sinh trên tuyến biên giới.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp

Công tác trao đổi thông tin, tổ chức Hội đàm giữa Ban Chỉ đạo Biên giới và Cắm mốc 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Salavan, các Sở, Ban ngành và địa phương trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào được duy trì thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Việc trao đổi kinh nghiệm, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới chấp hành các Hiệp định, Quy chế biên giới Việt - Lào đã giúp hạn chế tình trạng xâm canh, xâm cư và di cư tự do.

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào, gia hạn năm 2017 - 2019. Trong năm 2017, Tổ Chuyên viên liên hợp tỉnh Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với Tổ CVLH 2 tỉnh Savannakhet, Salavan hoàn thành điều tra, khảo sát, thống kê, phân loại và thống nhất danh sách người Lào di cư tự do tại Quảng Trị là 856 người (Salavan 574 người, Savannakhet 282 người), trong đó có 389 trường hợp kết hôn không giá thú (Salavan 205 trường hợp, Savannakhet 184 trường hợp).

Thời gian tới Ban chỉ đạo Biên giới Việt Nam – Lào đề nghị các cơ quan, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể và phối hợp triển khai tốt công tác phổ biến, tuyên truyền 2 văn kiện pháp lý về Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại khu vực hai bên biên giới nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của đường biên giới Việt Nam - Lào.

Nguồn tin: QLBG