Hội nghị Giao ban công tác Ngoại vụ và Biên phòng năm 2016

Thứ hai - 13/02/2017 17:52
Chiều ngày 10/2/2017, tại Sở Ngoại vụ đã tổ chức Hội nghị Giao ban thường niên công tác ngoại vụ - biên phòng năm 2016. Tham gia Hội nghị có đại diện Lãnh đạo và các Phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Ngoại vụ và BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Hội nghị Giao ban công tác Ngoại vụ và Biên phòng năm 2016
Thực hiện Quy chế phối hợp đã ký giữa Sở Ngoại vụ và BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong năm 2016, Lãnh đạo hai ngành Ngoại vụ và Biên phòng đã chỉ đạo phòng ban chuyên môn, các lực lượng chức năng tích cực, chủ động triển khai các nội dung đã ký kết phù hợp với điều kiện và thực tế của từng đơn vị. Qua một năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa hai ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong công tác tham mưu triển khai các nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào giai đoạn 2014-2016; Công tác Biên giới – Cắm mốc, tổ chức thi công và bàn giao cọc bê tông đánh dấu điểm đặc trưng tại đoạn biên giới, thi công sửa chữa sân mốc, đế chân mốc bị sạt lở và mưa lũ xói mòn; Công tác Biển Đông - Hải đảo; Tham mưu Ban Chỉ đạo của tỉnh thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào về triển khai Đề án giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào và mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp CKQT Lao Bảo - Đen Sa Vẳn.
 
IMG 8970 (Large)
 
Hai ngành (Thông quan lực lượng Ngoại biên và các cơ quan Đại diện VN tại các tỉnh bạn Lào) đã nắm bắt thông tin, đánh giá tình hình phía Lào triển khai các chính sách mới để chủ động cung cấp thông tin, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho Doanh nghiệp và người Lao động; Định hướng nội dung để các Sở Ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức các cuộc gặp gỡ giao lưu, trao đổi công tác với các Sở, ngành các tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào;
Trong thời gian qua, hai Bên thường xuyên cung cấp cho nhau các thông tin liên quan đến các hoạt động đối ngoại trên tuyến biên giới, các thay đổi về đường lối, chính sách chung của Lào, những những vấn đề nảy sinh trên biển, đảo để có sự phối hợp tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh trong công tác đối ngoại và bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới cũng như có báo cáo kịp thời cho các Cơ quan chức năng Trung ương để có biện pháp đấu tranh phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngư dân Việt Nam. Phối hợp hướng dẫn các thủ tục cấp giấy phép hoạt động cho các đoàn khách lâm thời, các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài trong khu vực biên giới; phối hợp triển khai các hoạt động MIA, công tác lãnh sự tại các địa bàn khu vực biên giới. Chủ động chia sẻ thông tin và tích cực phối hợp quản lý tốt các đoàn lâm thời nước ngoài và các NGOs hoạt động trong khu vực biên giới.
Các phòng ban chuyên môn hai bên đã phối hợp nhịp nhàng đề xuất nội dung, chương trình Hội đàm cấp cao tại 2 tỉnh Savannakhet và Salavan đánh giá lại kết quả thực hiện nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014 - 2016 và thống nhất ký Văn bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017 - 2019. Lễ Tổng kết hoànthành kế hoạch tôn tạo và tăng dày hệ thống mốc quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh bạn Lào.
Phối hợp tuyên truyền, cung cấp các tài liệu có nội dung tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo quốc gia, các điều ước quốc tế, các chính sách của Đảng và nhà nước về biển, đảo; các văn bản pháp luật liên quan bảo vệ biên giới và vận động giáo dục nhân dân xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; đảm bảo công tác quản lý biên giới, giữ vững an ninh và trật tự khu vực biên giới. Chỉ đạo nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các tổ chức Phi chính phủ hoạt động trên tuyến biển, các doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh trong khu vực biên giới biển, đặc biệt là các công ty 100% vốn nước ngoài, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự; Quản lý cư trú, phương tiện vận tải, trật tự an toàn giao thông đường thủy, quản lý các phương tiện hành nghề, kinh doanh trên biển, quản lý người nước ngoài.
 
IMG 8988 (Large)
 

Nguồn tin: QLBG, VP

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây