Hội nghị thường niên lần thứ XXVII giữa hai Đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam - Lào

Thứ sáu - 08/12/2017 17:18
Ngày 07-08/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ XXVII giữa Hai đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội nghị có Đoàn Đại biểu Biên giới hai nước Việt Nam – Lào và đại diện lãnh đạo các tỉnh có chung đường Biên giới giữa Việt Nam và Lào. Phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng – PCT.UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên giới tỉnh Quảng Trị, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự Hội nghị.
Hội nghị thường niên lần thứ XXVII  giữa hai Đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam - Lào
Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam, các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào đã có cuộc họp chuyên đề để thảo luận nội dung về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào theo Thỏa thuận của Chính phủ hai nước. Đồng chí Hà Sỹ Đồng - PCT.UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên giới tỉnh Quảng Trị đã có phát biểu tham luận tại Hội nghị nêu lên những kết quả thực hiện Thỏa thuận của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua, các vướng mắc, khó khăn và các kiến nghị đề xuất. Theo kết quả điều tra, khảo sát đơn phương và song phương, trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị có số lượng lớn người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú. Tổng số 864 nhân khẩu (91 hộ/473 khẩu và 391 trường hợp kết hôn).

* Đối với tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan. Tổ chuyên viên liên hợp 02 tỉnh Quảng Trị - Salavan đi khảo sát thực địa song phương về người Lào thuộc tỉnh Salavan di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào tại các xã biên giới thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, hai bên đã thống nhất xác nhận tổng số 574 người Lào (232 nam và 342 nữ) thuộc tỉnh Salavan di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị, hầu hết di cư từ huyện Sa Muội, tỉnh Salvan/Lào sang sinh sống trong vùng biên giới thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2000. Trong tổng số 574 người Lào di cư có 205 trường hợp (62 nam và 143 nữ) là người kết hôn không giá thú (người Lào kết hôn với người Việt Nam).
 
* Đối với tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet: Tổ chuyên viên liên hợp tỉnh  Quảng Trị đã tiền hành khảo sát đơn phương (đợt 2) xác định và lập danh sách người Lào thuộc tỉnh Savannakhet di cư tự do sang vùng biên giới tỉnh Quảng Trị với tổng cộng 290 người, trong đó di cư tự do: 27 hộ/104 nhân khẩu; kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 186 trường hợp. Hiện nay, hai bên đang phối hợp để thực hiện các bước trình cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách.
 
Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện: Một là, hầu hết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới không biết tiếng Việt, và không biết tiếng Lào (Tiếng dân tộc Pa Cô, Vân kiều) nên việc điều tra và thu thập thông tin rất khó khăn; Hai là, người di cư phần lớn không xác định được quốc tịch (không có giấy tờ, tài liệu gì để chứng minh quốc tịch Lào hay Việt Nam). Ba là, do nguồn kinh phí khó khăn và việc thực hiện Thỏa thuận cần một lượng kinh phí không nhỏ, một số địa phương (đặc biệt phía Lào) chưa tự cân đối được, nên việc phối hợp triển khai còn chậm, không đảm bảo tiến độ đề ra.

Tỉnh Quảng trị đã đưa ra một số kiến nghị đề xuất: Một là, đề nghị UBBG Quốc gia trao đổi với phía Lào xem xét, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các tỉnh biên giới phía Lào tích cực thực hiện các nội dung của Thỏa thuận, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới Việt Nam thực hiện hiệu quả Thỏa thuận theo kế hoạch đã được Chính phủ hai nước thống nhất; Hai là, đối với các hộ người Lào di cư tự do sang sinh sống tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hai tỉnh Quảng Trị và Salavan đã khảo sát song phương, thống kê được tổng số 281 người Lào di cư (42 hộ/236 khẩu và 45 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú). Đề nghị Trung ương hai nước sớm phê duyệt danh sách để thực hiện các thủ tục về hộ tịch và cư trú, ổn định cuộc sống cho người dân.
 
 

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây