Hội nghị Tổng kết hoàn thành công tác cắm mốc biên giới Việt Nam – Lào

Thứ tư - 20/09/2017 09:01
Ngày 19-9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoàn thành Kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Việt Nam Lê Hoài Trung và hơn 150 đại biểu đại diện các bộ, ngành và 10 tỉnh biên giới tiếp giáp với CH DCND Lào. Phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng – PCT.UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên giới tỉnh Quảng Trị, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh
Tại Hội nghị, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên TW Ðảng, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước về công tác Cắm mốc trình bày báo cáo tổng kết hoàn thành Kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào, đồng thời nêu rõ yêu cầu, nhiệm vụ đối với công tác quản lý biên giới trong thời gian tới. Hội nghị đã nghe tham luận của Ban Chỉ đạo Cắm mốc các Bộ: Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường... và Ban Chỉ đạo Cắm mốc các tỉnh: Điện Biên, Nghệ An.

Thực hiện Kế hoạch tổng thể "Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào" đã được hai Chính phủ phê duyệt và cho phép triển khai thực hiện từ năm 2008. Trên tinh thần hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào, từ năm 2008 đến nay, tỉnh Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet và Salavan đã tích cực, chủ động, hợp tác chặt chẽ thực hiện hoàn thành Kế hoạch tổng thể công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới Việt Nam - Lào đi qua địa phận 03 tỉnh.

Trong những năm qua, với quyết tâm cao nhất, chính quyền và các lực lương chức năng 03 tỉnh đã cùng kề vai sát cánh, phối hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới được Trung ương 02 nước giao. Quảng Trị cùng với hai tỉnh Savannakhet và Salavan đã hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới với 62 vị trí mốc/tổng số 68 cột mốc. Trong đó, giữa tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tại 31 vị trí/35 cột mốc (từ mốc có số hiệu: 577 đến mốc có số hiệu 607); Tuyến Quảng Trị và Salavan tại 31 vị trí/33 cột mốc (từ mốc có số hiệu: 608 đến mốc có số hiệu 638), đồng thời cắm bổ sung 39 cọc dấu phụ/26 vị trí nhằm làm rõ đường biên giới ở những nơi có địa hình đặc trưng. Sau khi hoàn thành công tác cắm mốc, đường biên giới giữa tỉnh Quảng Trị tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào có tổng chiều dài 179,628 km.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa của việc hoàn thành công tác Cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, đồng thời biểu dương đóng góp của các bộ, ngành, địa phương đối với công tác quan trọng này. Thủ tướng chỉ rõ năm nhiệm vụ cần tiếp tục quán triệt trong thời gian tới nhằm bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng đường biên giới đất liền Việt Nam – Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Một là, các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới, phối hợp chặt chẽ triển khai có hiệu quả các văn kiện biên giới đất liền Việt Nam - Lào theo Chỉ thị số 36/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hai là, phối hợp, hợp tác chặt chẽ với phía Lào tổ chức thực hiện tốt hai văn kiện đã ký kết, kịp thời phát hiện và xữ lý các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới. Ba là, tiếp tục đề xuất phương án gia cố, bảo vệ các chân đế mốc bị sạt lở, hư hỏng do tác động của thiên tai, bão lụt. Bốn là, hợp tác với phía Lào để thúc đẩy phát triển về du lịch, thương mại, đầu tư qua biên giới, phát triển hệ thống cửa khẩu và hạ tầng thương mại biên giới. Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả ở trong nước và ngoài nước để dư luận thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hoàn thành Kế hoạch tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới và giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào.

Sở Ngoại vụ đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Ba (Large)
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhân dịp Hội nghị này, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Ngoại giao khen thưởng.

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây