Làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao

Thứ tư - 20/03/2019 16:35
Trong hai ngày 18-19/3/2019, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đ/c Lê Hoài Trung, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy Ban Biên giới quốc gia Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị, tham gia đoàn công tác còn có đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao. Tiếp và làm việc với đoàn, phía tỉnh Quảng Trị có đ/c Hà Sỹ Đồng – UVTVTU, PCT. UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Quân Chính – PCT.UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, BCH Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan
Làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao
Tại buổi làm việc đ/c Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã nghe đại diện tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị đề xuất sau 04 năm thực hiện mô hình “một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn. Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao sự tích cực, chủ động của tỉnh Quảng Trị trong việc phối hợp với phía Lào để triển khai thực hiện mô hình này trong thời gian qua. Đây là những cơ sở thực tiễn quan trọng nhằm giúp Bộ Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết 04 năm thực hiện mô hình này giữa Trung ương hai nước Việt Nam – Lào trong năm 2019. Về công tác đối ngoại, biên giới lãnh thổ quốc gia. Đồng chí Thứ Trưởng đánh gia cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Trị trong việc tăng cường hợp tác với Lào, Hàn quốc, Nhật Bản trong thời gian qua. Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị đã duy trì, cũng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt với các tỉnh bạn Lào, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới, hoàn thành công tác điều tra, thống kê, phân loại, phê duyệt danh sách những người di cư tự do và kết hôn trong vùng biên giới hai nước góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiến nghị Bộ Ngoại giao một số nội dung: Hỗ trợ tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện mô hình “Một cửa, một lần dừng”; quan tâm, hỗ trợ tỉnh hoàn thiện 3 đề án lớn được Ban Kinh tế Trung ương đồng ý xây dựng để sớm trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; hỗ trợ kinh phí xây dựng kè bảo vệ cột mốc 609; ủng hộ đề xuất của tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan trong đầu tư, nâng cấp đường giao thông, cơ sở hạ tầng ở cặp cửa khẩu phụ Cóc - A Xóc; giúp tỉnh tiếp cận, vận động nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản; tác động để tỉnh sớm thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với tỉnh Jeolabuk, Hàn Quốc; ủng hộ đề xuất lấy ngày 27/1 là Ngày Hòa bình và Đoàn kết quốc tế ở Việt Nam…

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Đoàn đã vào viếng Thành Cổ Quảng Trị. Đi thăm và khảo sát di tích hệ thống giếng đá cổ Gio An và Địa đạo Vịnh Mốc đây là hai trong số di tích lịch sử tỉnh Quảng Trị đang xem xét, nghiên cứu lập hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận di sản Văn hóa thế giới trong thời gian tới.

Nguồn tin: QLBG