Tham dự Hội thảo khoa học về Quy hoạch phát triển cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào, giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035

Thứ ba - 18/09/2018 09:31
Ngày 13/9/2018, tại trụ sở Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo khoa học về Quy hoạch phát triển cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào, giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Đồng chí Thái Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm UBBG quốc gia - Bộ Ngoại giao chủ trì Hội thảo.
Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào với chiều dài 206km và có 06 cặp cửa khẩu, trong đó: 02 cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, Lay Lay - La Lay và 04 cặp cửa khẩu phụ: Tà Rùng - Ra Cồ, Cheeng - Bản Mày, Thanh - Đen Vy Lay và Cóc - A Xóc.
Đồng chí Nguyễn Đức Quang - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo, cụ thể :
1. Vấn đề quy hoạch cửa khẩu Cóc - A Xóc: Tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào đã thống nhất đề xuất Trung ương 2 nước đưa vào quy hoạch nâng cấp từ cửa khẩu phụ lên thành cửa khẩu chính (cửa khẩu quốc gia) đối với 2 cửa khẩu: i) Tà Rùng (Quảng Trị) - Ra Cồ (Savannakhet) giai đoạn đến năm 2025 và ii) Cóc (Quảng Trị) - A Xóc (Salavan) tầm nhìn đến năm 2035. Việc nâng cấp các cặp cửa khẩu phụ này lên cửa khẩu chính nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, đầu tư, thương mại, du lịch biên giới giữa 2 nước Việt Nam - Lào. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị cùng với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan đang nỗ lực huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu phụ này nhằm đáp ứng điều kiện nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc gia trong thời gian tới.
2. Đề nghị Bộ Ngoại giao sớm tổ chức Tổng kết triển khai thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) - Đen Sa Vẳn (Savannakhet) trong Quý IV .
3. Sớm thông báo chính thức chiều dài biên giới Quảng Trị - Savannakhet - Salavan sau khi thực hiện việc xây dựng và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới.

Nguồn tin: QLBG