Thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào)

Thứ ba - 08/05/2018 17:13
Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước giai đoạn 2017 - 2019; Ngày 07/5/2018 tại thị xã Cay Xỏn Phôm Vi Hản, tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet (Lào) do đồng chí Khăm Phùn Tu Phay Thun, Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) do đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức Hội nghị thảo luận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai tỉnh.
Thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào)
Kết thúc Hội nghị hai bên đã thông qua các nội dung sau:
Một là, thống nhất danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị được phép ở lại nơi cư trú: Tổng số có 281 người di cư, trong đó có 55 nam và 226 nữ thuộc tỉnh Savannakhet/Lào sang sinh sống trong vùng biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị trong khoảng thời gian từ trước năm 2000. Trong đó có 25 hộ di cư/98 khẩu và 183 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú với người Việt (trong đó có 16 nam và 167 nữ).
Hai là, thống nhất danh sách người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Savannakhet được phép ở lại nơi cư trú: Tổng 411 người Việt Nam, trong đó nữ 378 người và nam 33 người di cư tự do và kết hôn không giá thú sang sinh sống trong vùng biên giới thuộc huyện các huyện Sê Pôn, Nòng thuộc tỉnh Savannakhet. Từ năm 1985 trở về trước không có người Việt Nam di cư tự do sang vùng biên giới thuộc tỉnh Savannakhet. Từ năm 1986 đến ngày Thỏa thuận được ký kết (08/7/2013) có tổng số 10 hộ/59 khẩu (Nữ: 35 người và Nam: 24 người). Từ năm 1986 đến ngày Thỏa thuận được ký kết có 352 trường hợp kết hôn không giá thú (09 Nam và 343 Nữ).
Tất cả những hộ/cá nhân người Việt Nam, người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới đã có cuộc sống ổn định, có nhà ở, đất canh tác tại địa phương nơi đang cư trú; nghề nghiệp chủ yếu của những hộ này là chăn nuôi và làm rẫy; con cái của những hộ này đều được đi học, nhưng chưa được cấp giấy khai sinh. Các hộ di cư này đều tôn trọng pháp luật, không vi phạm pháp luật hình sự; chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của pháp luật Việt Nam và pháp luật của Lào. Nguyện vọng của toàn bộ số người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào thuộc hai tỉnh Savannakhet và Quảng Trị mong muốn được tạo điều kiện ở lại nơi cư trú để ổn định cuộc sống.
Trong khuôn khổ nội dung hội nghị lần này, hai bên cũng đã trao đổi và thảo luận các nội dung liên quan nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thương mại qua biên giới, công tác biên giới, thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn. Sau hội nghị này, hai bên đồng ý báo cáo lên Trưởng đoàn đại biểu biên giới Trung ương hai nước phê duyệt danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) được phép ở lại nơi cư trú nhằm giúp các cư dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh - chính trị khu vực biên giới hai nước.
 
 

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây