Tổ chuyên viên liên hợp 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet khảo sát song phương về người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 29/12/2017 19:40
Từ ngày 27/12-29/12/2017, tại tỉnh Quảng Trị, Đoàn Tổ Chuyên viên liên hợp (Tổ CVLH) 02 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã tiến hành điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách và tổ chức cuộc họp về giải quyết vấn đề người Lào thuộc tỉnh Savannakhet di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa 02 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet. Đoàn Tổ Chuyên viên liên hợp tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng Ban Thường trực kiêm Tổ trưởng Tổ CVLH về thực hiện Thỏa thuận làm trưởng đoàn, về phía tỉnh Savannakhet có đồng chí Sisaket Saynhabutdi - Phó Giám đốc Sở Ngoại giao làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban ngành và địa phương liên quan tỉnh Savannakhet.
Hai đoàn thống nhất ký Biên bản cuộc họp
Hai đoàn thống nhất ký Biên bản cuộc họp
Trong khuôn khổ chương trình cuôc họp, hai đoàn đã tiến hành đi khảo sát song phương, thống kê, phân loại và lập danh sách người Lào thuộc tỉnh Savannakhet di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào tại các xã thuộc  huyện Hướng Hóa. Qua khảo sát có 282 người di cư, trong đó có 55 nam và 227 nữ thuộc tỉnh Savannakhet/Lào sang sinh sống tại các xã vùng biên giới huyện Hướng Hóa vào thời điểm trước năm 2000, gồm 25 hộ (98 khẩu) và 184 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú với người Việt. Tất cả những hộ di cư này hiện nay đã có cuộc sống ổn định, có nhà ở và đất canh tác tại địa phương nơi họ cư trú. Các hộ di cư này đều tôn trọng pháp luật của Việt Nam, chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ của pháp luật Việt Nam và có nguyện vọng nhập Quốc tịch Việt Nam.Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất xác định số liệu trường hợp người Lào thuộc tỉnh Savannakhet di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tại tỉnh Quảng Trị và sẽ kiến nghị lên lãnh đạo hai tỉnh để có phương án xử lý theo hướng tạo điều kiện cho họ được ổn định cuộc sống lâu dài. Hai bên cũng thống nhất trong tháng 01/2018, Tổ CVLH hai tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát song phương tại tỉnh Savannakhet/Lào.

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây