Trao quốc tịch cho 119 người Lào di cư tự do tại xã A Dơi huyện Hướng Hóa

Thứ sáu - 14/12/2018 16:29
Ngày 12/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Tư Pháp đã tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với 119 người Lào di cư tự do đang sinh sống tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Trao quốc tịch cho 119 người Lào di cư tự do tại xã A Dơi huyện Hướng Hóa
Tham gia lễ trao Quyết định có ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, trưởng BCĐ Biên giới tỉnh và ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp;đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở tư pháp, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Hướng Hóa, lãnh đạo xã A Dơi cùng 119 người Lào di cư tự do đang sinh sống trên địa bàn xã A Dơi.

Thực hiện Quyết định số 133/QĐ-TTg ngày 03 tháng 02 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ V/v ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDNCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước đã được gia hạn hiệu lực đến ngày 14/11/2019, tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 13/3/2017 của UBND tỉnh về thực hiện Thỏa thuận giai đoạn 2017-2019. Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực BCĐ thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ 02 nước Việt Nam – Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các sở ngàh liên quan của tỉnh Quảng Trị hai tỉnh tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào có chung biên giới với tỉnh Quảng trị để khảo sát và điều tra về danh sách người Việt Nam và người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 nước.

Tin trao quoc tich tai Huong Hoa 13 12 anh 2
Đ/c Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Kết quả sau gần 02 năm điều tra, tỉnh Quảng Trị đã thống nhất với hai tỉnh Savannakhet và Salavan đề nghị Nhà nước Việt Nam cấp quốc tịch cho 855 người Lào di cư sang Việt Nam đã có cuộc sống ổn định. Đến nay Nhà nước đã đồng ý trao Quốc tịch Việt Nam cho tất cả người lào di cư có danh sách đề nghị. Đợt thứ nhất tỉnh Quảng Trị đã được Chủ tịch nước chính thức Quyết định cho 119 trường hợp người Lào thuộc tỉnh salavan di cư đến xã A Dơi huyện Hướng Hóa được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao Quốc tịch, ông Hồ Văn Ven, một trong những người Lào di cư tự do được nhập Quốc tịch Việt Nam đợt này cảm ơn Đảng, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho ông và nhiều người lào khác di cư sang Việt nam có cuộc sống ổn định được nhập quốc tịch Việt Nam và cam kết sinh sống, làm ăn tốt,xây dựng bản làng ngày càng phát triển văn minh, luôn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam; chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra.

Để tạo điều kiện cho người dân ổn định sinh sống và sản xuất, đặc biệt là đảm bảo an ninh-trật tự trên khu vực biên giới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu sẽ hoàn tất các thủ tục để nhập quốc tịch Việt Nam cho số người còn lại trước ngày 30/6/2019.

Ngay sau Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập Quốc tịch Việt Nam, 119 cá nhân đã được cán bộ chức năng hướng dẫn làm các thủ tục như: Đăng ký khai sinh, làm chứng minh thư nhân dân, đăng ký kết hôn./.

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây