Bước đầu tìm lại tương lai

Thứ hai - 28/12/2020 15:02
Thiên tai đi qua, người dân vùng núi Hướng Phùng (huyện Hướng Hòa, tỉnh Quảng Trị) bước vào một hành trình mới, hành trình gây dựng lại tương lai...
Anh Cát, một người dân vùng núi huyện Hướng Hóa bên thửa ruộng đã được nạo vét
Anh Cát, một người dân vùng núi huyện Hướng Hóa bên thửa ruộng đã được nạo vét
“Suốt ba hôm nay em không ngủ được, anh ơi. Em mừng quá nên không ngủ được.” Hồ Văn Cát (thôn Mã Lai – Pun, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vừa cười vừa hớn hở xoa hai tay vào nhau. Đứng bên lô đất ruộng 0,35 ha chia thành 5 thửa gọn gàng, khuôn mặt Cát đầy rạng rỡ dưới ánh nắng chiều. Đôi mắt hân hoan như một em nhỏ được quà. Cũng ở nơi đây, hai tuần trước, Cát hoang mang tâm sự với cán bộ xã Hướng Phùng “Nếu không được giúp đỡ, có lẽ gia đình em sẽ không vượt qua được”. Khi đó, toàn bộ ruộng lúa của gia đình Cát bị vùi sâu dưới những lớp đất cát và sỏi đá sau khi những trận lũ liên tục quét qua đây. Ruộng lúa cúa Cát nằm gần con suối nên nhanh chóng bị “xóa sổ”.

gia dinh a cat ben ruong lua
Ruộng lúa của gia đình Cát bị vùi sâu dưới những lớp đất cát và sỏi đá trước đó

Gia đình Cát gồm 8 người, trong đó có 5 con nhỏ. Cái ăn của cả nhà hoàn toàn lệ thuộc vào những thửa ruộng này. Mỗi năm, vợ chồng Cát thu hoạch khoảng 2 tấn lúa, đủ ăn trong năm cho cả gia đình. Vụ lúa đông xuân, vụ mùa duy nhất của họ sẽ bắt đầu vào tháng 12. Nếu không có sự can thiệp bằng cơ giới, toàn bộ ruộng lúa sẽ bị bỏ hoang, tương lai của cả 8 thành viên trong gia đình không biết sẽ đi về đâu.

Anh nao vet
MCNV triển khai nạo vét nhiều diện tích ruộng lúa bị vùi lấp

Gia đình Hồ Văn Cát là một trong 4 hộ nghèo đầu tiên ở thôn Mã Lai – Pun được Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) và UBND xã Hướng Phùng ưu tiên hỗ trợ nạo vét, cải tạo ruộng lúa sau lũ, với diện tích tổng cộng 1 ha. Tiếp theo, cũng ở xã này, MCNV sẽ tiếp tục hỗ trợ nạo vét thêm 2 ha diện tích ruộng lúa bị vùi lấp của nhiều hộ gia đình khó khăn khác. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho công việc này, 240 triệu đồng, được những người dân Hà Lan đóng góp thông qua MCNV.

Con số 3 ha ruộng lúa được nạo vét là khá nhỏ bé nếu so sánh với tổng diện tích ruộng lúa nước đã bị vùi lấp ở xã Hướng Phùng – hơn 33 ha trên tổng diện tích 70 ha lúa nước toàn xã. Tuy nhiên, với Hướng Phùng, mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhất đều là đáng quý giữa thời điểm khó khăn này, như ông Hà Ngọc Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng đã trăn trở chia sẻ với cán bộ MCNV: “Giúp được chừng nào tốt chừng đấy, anh ạ. Những hộ MCNV đang giúp là những hộ nghèo, khó khăn nhất. Nếu không có sự giúp đỡ này thì không biết đến bao giờ cuộc sống của họ mới trở lại như trước đây!”

Đi qua khu vực Bắc Hướng Hóa những ngày này, đập vào mắt là những mảng sạt lở khổng lồ của núi rừng, những bãi đất đá ùn tắc dày cộm vùi lấp những đồng lúa nước trước đây, những rẫy sắn vàng lá báo hiệu gốc đã bị ung thối do úng nước, những thửa vườn cà phê bị trôi sạt, những dòng nước suối vẩn đục, những công trình giao thông và thủy lợi bị hư hỏng nặng, … và những ánh mắt buồn bã của những người nông dân mất đi sinh kế. Khó có thể nói chính xác được phải mất bao lâu, cộng đồng dân cư vùng núi Bắc Hướng Hóa mới có thể tái thiết lại đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Nhưng chắc chắn một điều, họ không đơn độc trên hành trình nhiều cam go này. Cùng chính quyền địa phương, các cá nhân, tổ chức có tấm lòng sẻ chia, MCNV đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân Bắc Hướng Hóa, góp phần là điểm tựa cho hành trình tìm lại tương lai sau thiên tai của đồng bào.

Những trận lũ kinh hoàng liên tiếp quét qua từ ngày 6/10 đến giữa tháng 11 năm nay đã để lại những hậu quả khủng khiếp đối với Quảng Trị nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Tại Quảng Trị, đã có 58 người chết. Những thiệt hại về của cải, vật chất và mùa vụ khó có thể thống kê đầy đủ. “Thiệt hại mưa lũ miền Trung không thể tính bằng con số”, “… 10 năm nữa cũng chưa phục hồi như trước đây được. Dù Nhà nước có cấp ngay 30.000 tỷ đồng vẫn không thể tái thiết được như cũ”. (Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Vnexpress ngày 28/11/2020).

Nguồn tin: MCNV

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây