Công nhân báo phát hiện hàng trăm quả đạn tại công trường xây dựng gần sông Thạch Hãn

Thứ hai - 15/10/2018 14:26
Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (11/10/2018) - Hôm thứ Năm, một đội Hủy nổ bom mìn lưu động (EOD) của Dự án NPA-RENEW đã di dời an toàn hàng trăm vật liệu chưa nổ ra khỏi một công trường xây dựng ở thị xã Quảng Trị.
Công nhân báo phát hiện hàng trăm quả đạn tại công trường xây dựng gần sông Thạch Hãn

Nhiệm vụ phản ứng nhanh được triển khai sau khi một nhóm thợ xây gọi điện đến Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh báo thợ lái máy xúc của họ bất ngờ đào thấy một hầm đạn tại một công trình xây dựng nằm sát bờ nam sông Thạch Hãn.

Sau khi nhận được tin báo, đội EOD số 3 NPA-RENEW được cử đến hiện trường tại phường 2, thị xã Quảng Trị. Dưới sự chỉ huy của Đội trưởng Hoàng Kim Chiến, các nhân viên đội hoàn thành việc kiểm tra trong sáng thứ Năm, di chuyển an toàn 590 vật liệu nổ gồm đạn pháo, đạn cối và rocket, từ một hố sâu 2 mét tại công trường.  Đội đã vận chuẩn toàn bộ số đạn này về bãi hủy nổ tập trung ở huyện Triệu Phong để xử lý an toàn. Nhóm công nhân hiện nay đã trở lại làm việc bình thường sau  gần 2 ngày phải tạm ngừng thi công.

Trong chiến dịch Xuân Hè năm 1972, thị xã Quảng Trị đã bị phá hủy hoàn toàn trong các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam với Quân đội Việt Nam Cộng hòa và Quân đội Mỹ. Sau hơn 40 năm, người dân địa phương trong hoạt động hàng ngày của mình vẫn thường xuyên phát hiện bom mìn chưa nổ vẫn còn sót lại. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các đội EOD của Dự án NPA-RENEW đã triển khai 85 nhiệm vụ tiếp ứng các cuộc gọi báo cáo phát hiện bom mìn của người dân thị xã Quảng Trị.

Với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh, Dự án NPA-RENEW hiện đang triển khai 2 đội Rà phá hiện trường, 1 đội Khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội EOD và 25 đội Khảo sát phi kỹ thuật tại Quảng Trị.

Nguồn tin: Dự án NPA-RENEW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây