Di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82

Thứ hai - 14/05/2018 21:39
Ngày 11/5/2018, đội Rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị/BAC1 thuộc tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam ( Peace Trees VietNam - PTVN) đã di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82.
PTVN
PTVN
Quả bom có đường kính 274 mm, chiều dài 1.54 m, trọng lượng 227 kg, lượng thuốc nổ 87.10 kg.
Trước đó ngày 9/5, anh Hồ Văn Vầng đi làm rẫy. Trong lúc cuốc đất khai hoang mở rộng diện tích để trồng sắn, anh Vầng phát hiện quả bom. Quá sợ hãi, anh đã chạy ngay về báo cho Ban Chỉ huy Quân sự xã Pa Tầng. Nhận được tin báo, đội BAC1 do anh Lê Phước Long - Đội trưởng đang tiến hành rà phá bom mìn để xây dựng trụ sở Ủy ban, trường học, trạm y tế xã Pa Tầng làm việc gần đó đã khẩn trương di chuyển đến hiện trường. Cắt đường băng theo chân anh Vầng, chúng tôi đã leo qua nhiều đồi dốc khe suối, trời nắng như đổ lửa mồ hôi ai nấy đều ướt đẫm. Hai chân chúng tôi lê từng bước cố bám theo đôi chân thoăn thoắt của anh Vầng đã được tôi luyện qua những ngày tháng lên nương lên rẫy. Sau khi tiến hành khai quật kiểm tra đã xác định quả bom quân đội Mỹ thả xuống trong thời kỳ chiến tranh, đội đã tiến hành khoang vùng cắm biển báo nguy hiểm, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đồn biên phòng Pa Tầng cùng hỗ trợ bảo vệ.
 

Do đường sá đi lại quá khó khăn nên chúng tôi phải nhờ chiếc xe ba cầu chở sắn vận chuyển quả bom ra khỏi hiện trường, nhưng chỉ tiếp cận được 5 km còn hơn 1 km phải dùng sức lực của toàn đội. Lúc này, cơn mưa rào bất ngờ ập tới. Anh em đều ướt sung  nhưng chúng tôi cùng bàn nhau bằng bất cứ giá nào cũng phải di chuyển quả bom ra khỏi hiện trường để người dân yên tâm sản xuất.
Sau gần một ngày vật lộn, quả bom được đưa lên xe chuyên dụng của đội chở ngay về bãi hủy xã Triệu Sơn để tổ chức hủy nổ an toàn.

Nguồn tin: Nguyễn Khắc Thắng, Tổ chức PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây