Đội EOD1 thuộc tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam/PTVN nhanh chóng tiếp cận và xử lý toàn hầm đạn gồm 71 quả bom chùm BLu24B/B và 210 quả đạn pháo phòng không 12,7 ly

Thứ hai - 30/09/2019 05:35
Một số quả bom được đưa lên khỏi hầm
Một số quả bom được đưa lên khỏi hầm
Ngay sau khi nhận được tin báo của ông Hồ Văn Linh thôn Ra Man xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù đội EOD1 đang làm việc theo lịch tại xã Hướng Phùng nhưng toàn đội đã nhanh chóng di chuyển tiếp cận hiện trường. Được ông Linh dẫn đường chúng tôi băng qua nhiều đèo dốc khe suối nương rẫy với một quãng thời gian hơn 15 phút đi bộ, bao quanh khu vực hầm đạn là những rẫy chuối, rẫy sắn xanh tươi của bà con người dân tộc Vân Kiều.

Sau khi kiểm tra xem xét bao quanh khu vực đất bỏ hoang rộng hơn 200m2 do ô nhiễm bom mìn bà con không canh tác được. Toàn thể anh em trong đội đã tiến hành dò tìm quan sát thì phát hiện một số quả  nằm rải rác trên mặt đất. Lúc này đội trưởng Trần Văn Thành cho anh em khoanh vùng cắm biển báo nguy hiểm, đông thời mỗi người một hướng dùng loa phóng thanh thông báo cho bà con đang làm nương rẫy, chăn thả gia súc quanh khu vực ra khỏi bán kính nguy hiểm, để đội bắt tay tiến hành công việc tìm kiếm, sau một hồi rà tìm chúng tôi đã xác định chính xác vị trí của hầm đạn.

Nhân viên kỹ thuật đang tiến hành xử lý hầm đạn

Mặc cho thời tiết không thuận lợi những trận mưa rào liên tục hết lần này đến lần khác nhưng với sự quyết tâm cao của toàn đội. sau gần hai giờ đồng hồ các nhân viên kỹ thuật đã hoàn thành công việc khai quật  hầm đạn với độ sâu gần 1,5m, và phát hiện được 71 quả bom chùm BLu24B/b.Qua kiểm tra xác định có 60 quả đã rời khỏi bom mẹ  nên hết sức nguy hiểm phải tiến hành hủy nổ tại chỗ. Do đó  đội đã thông báo đến  BCH quân sự huyện, đồn biên phòng và chính quyền địa phương cùng phối kết hợp, 11 quả còn lại đang nằm trong ống của bom mẹ chưa kích hoạt và 210 quả đạn pháo phòng không12,7ly được các nhân viên kỹ thuật vận chuyển lên xe chuyên dụng của đội chở về nơi tập kết để tiến hành hủy nổ tập trung. Đồng thời đội còn tiến hành khoanh vùng mở rông diện tích rà tìm ra xung quanh khu vực rẫy chuối, rẫy sắn để bà con yên tâm hơn trong quá trình lao động sản xuất!

 

Nguồn tin: EOD/PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây