Đội NPA-RENEW phá hủy an toàn quả bom Mk 82 nặng trên hai tạ

Thứ năm - 13/09/2018 00:52
Triệu Phong, Quảng Trị (26/7/2018) - Các đội NPA-RENEW đã phá hủy an toàn toàn một quả bom máy bay của Mỹ tại bãi nổ tập trung của dự án ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch.
Đội NPA-RENEW phá hủy an toàn quả bom Mk 82 nặng trên hai tạ
Nhiệm vụ nặng nề được hai đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số 2 và số 4 của NPA-RENEW thực hiện thành công với sự hướng dẫn của cán bộ Kỹ thuật quốc gia Bùi Trọng Hồng, Trung tá QĐND Viêt Nam đã nghỉ hưu.
Trước đó vào thứ Tư, ngày 25/7/2018, chính quyền xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh sau khi có tin báo của người dân thôn Thủy Ba Hạ đã bắt giữ  một người đàn ông đang vận chuyển một quả bom lớn đi tiêu thụ. Huyện đội Vĩnh Linh gọi điện cho Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh và đề nghị hỗ trợ ngay sau đó.
Buổi chiều cùng ngày, đội EOD số 2 của NPA-RENEW tiếp nhận nhiệm vụ và di chuyển đến thôn Thủy Ba Hạ để điều tra vụ việc. Quả bom được xác định là loại bom ném từ máy bay loại Mk82 nặng 227kg chứa 89 kg thuốc nổ. Ông Hồng khẳng định ngòi nổ đáy của quả bom không còn trong khi ngòi nổ trước mũi bom đã bị hỏng, vì vậy yêu cầu đội EOD vận chuyển quả bom đến bãi nổ để xử lý an toàn.

Nhờ sự cảnh giác cả người dân Thủy Ba Hạ báo kịp thời vụ vận chuyển bom cho chính quyền địa phương và phản ứng nhanh của các đội NPA-RENEW, một tai nạn tiềm tàng đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, sự việc này cho thấy một số người dân mặc dù nhận thức rõ về hiểm họa vẫn tìm kiếm bom mìn chưa nổ để bán sắt vụn và thuốc nổ. Đây là một vấn đề nan giải cần được giải quyết với sự tham gia của tất cả các ngành trong xã hội.

Nguồn tin: Ngô Xuân Hiền, Dự án RENEW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây