Dự án PTVN rà phá bom mìn tại hai khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị - đôi bờ Hiền Lương

Thứ tư - 16/03/2022 16:30
Nhận sự điều phối hoạt động của Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) và yêu cầu rà phá bom mìn của công ty cổ phần Tập đoàn T&T, đơn vị chủ đầu tư điện chiếu sáng, âm thanh cho hai cụm di tích thành cổ Quảng Trị và đôi bờ Hiền Lương, Ban QLDA tổ chức PTVN đã huy động 03 đội BAC với gần 40 nhân viên kỹ thuật, quyết tâm giải phóng an toàn, nhanh nhất hành lang tuyến đường dây rải điện để sớm bàn giao cho đơn vị thi công. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn góp phần tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì quê hương, vì hòa bình, thống nhất đất nước.
Ngược dòng lịch sử, năm 1954, nước Việt Nam bị chia cắt làm 2 miền, lấy vĩ tuyến 17 - sông Bến Hải làm ranh giới quân sự tạm thời. Cầu Hiền Lương bên thương bên nhớ, cụm di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương là chứng tích lịch sử một thời đất nước chịu cảnh chia cắt ròng rã suốt 20 năm, thấu hiểu sức mạnh của một dân tộc thiết tha yêu hòa bình, một ý chí khát vọng dành độc lập tự do để có một Việt Nam như ngày hôm nay.

Sau khi bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh, di tích Hiền Lương đã được tôn tạo lại nhằm tôn vinh chiến thắng và sự kiên cường anh dũng bất khuất của quân và dân ta trong công cuộc giữ nước, với đầy đủ các hạng mục: cầu Hiền Lương, cột cờ giới tuyến, nhà liên hiệp, đồn công an giới tuyến, giàn loa phóng thanh ở bờ bắc, cụm đài “ khát vọng thống nhất” ở bờ nam, nhà bảo tàng vĩ tuyến 17 .
                                 

12
Rà phá bom mìn khu di tích lịch sử Hiền Lương
 
Thành cổ Quảng Trị không đơn thuần là một công trình kiến trúc nổi bật, mà còn là chứng nhân lịch sử, chứng tích cho một cuộc chiến khốc liệt nhưng đầy vẻ vang của dân tộc. Với diện tích hơn 3,2km nhưng mảnh đất này phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn, bình quân mỗi chiến sỹ hứng chịu 100 tấn bom đạn các loại. 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972, hàng chục ngàn chiến sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất này. Đến ngày hôm nay, khối lượng bom đạn tiềm ẩn còn bị vùi lấp trong khu vực là rất lớn. 
                                                    
34
Rà phá bom mìn khu di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình rà phá do mật độ ô nhiễm lớn của sắt thép vụn, đường ống nước, dây điện ngầm, bê tông gạch ngói... bị vùi lấp, nhưng được sự quan tâm của BQL dự án, sự phối hợp đồng lòng của toàn đơn vị, chỉ trong thời gian ngắn, đội đã hoàn thành rà phá toàn tuyến điện cơ bản bao quanh hai khu di tích lịch sử với tổng chiều dài hơn 9000m, kích thước kỹ thuật đường dây 40 x 50cm và 314 trụ đèn kích thước kỹ thuật 70x70cm; thu gom và phá hủy an toàn 296 vật liệu nổ các loại, trong đó hủy nổ tại chỗ 06 vật liệu nổ nguy hiểm không di chuyển được.


56
Vật liệu nổ rà tìm trên hiện trường

Đội bước đầu đã bàn giao từng khu vực rà phá an toàn cho Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA thi công sớm đưa vào sử dụng trước ngày kỷ niệm 30/4 và 50 năm ngày giải phóng tỉnh nhà.
                             
7
Khu vực rà phá an toàn bàn giao đơn vị thi công 

Rồi đây nguồn điện sẽ được thắp sáng, góp phần hoàn thành tổ chức các lễ hội tri ân, chung tay cùng xã hội xoa dịu nỗi đau của sự mất mát, sưởi ấm các hương hồn anh hùng liệt sỹ về cõi vĩnh hằng, đồng thời là nơi trưng bày lưu niệm cho đời đời con cháu mai sau.

Nguồn tin: PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây