Gặp mặt các chuyên gia, đại diện các tổ chức, dự án nước ngoài nhân dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2021

Thứ sáu - 18/12/2020 09:14
Ngày 17/12/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tham mưu Lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi Gặp mặt chuyên gia nước ngoài, đại diện các tổ chức, chương trình, dự án và lưu học sinh nước ngoài đang làm việc, học tập tại tỉnh nhân dịp Giáng sinh và Năm mới 2021.

Đồng chí Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự buổi gặp mặt có Đồng chí Hoàng Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công an tỉnh, Trường Chính trị Lê Duẩn và Trường Cao đẳng Y tế và toàn thể chuyên gia nước ngoài, đại diện các tổ chức, dự án nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại  Quảng Trị.

Tại buổi gặp mặt, Đồng chí Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cung cấp một số thông tin tổng quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội  và tình hình công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế  của tỉnh Quảng Trị năm 2020.  

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid - 19, phải triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, dự đồng thuận của xã hội, thực hiện kịp thời, nghiêm túc sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Nền kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước đạt hơn 19.970,9 tỷ đồng, tăng 3,51% so với năm 2019, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra nhưng là mức tăng trưởng tích cực so với các tỉnh trong khu vực.  Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,95%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 7,25%; khu vực dịch vụ tăng 2,31%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, các tiềm năng, lợi thế từng bước được phát huy và đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tăng trưởng. GRDP bình quân đầu người ước đạt 53,9 triệu đồng, tăng 7,8%. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 19.068,2 tỷ đồng, tăng 15,18% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt  3.301 tỷ đồng, bằng  97% dự toán địa phương năm 2020. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 10.602 tỷ đồng, bằng 112% dự toán địa phương năm 2020. 
 

Đồng chí Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị 

Hoạt động thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp có nhiều kết quả tích cực; lĩnh vực phát triển phát triển văn hóa - xã hội tiếp tục được chú trọng, duy trì bền vững các chỉ tiêu văn hóa, xã hội và an sinh xã hội; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định. 

Ngoài ra, tình hình mưa lũ, thời tiết bất thường diễn ra nghiêm trọng và gây ra nhiều thiệt hại cho tỉnh Quảng Trị, làm 53 người chết, 02 người mất tích và 44 người bị thương; 2034 nhà dân bị hư hỏng và 110.810 lượt nhà dân vị ngập nước, gây thiệt hại hết sức nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, xây dựng, y tế, giáo dục, hệ thống điện, thông tin liên lạc, nước sinh hoạt nông thôn…. Ước giá trị thiệt hại trên điện 3.500 tỷ  đồng.

CCùng với tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã chủ động, tích cực vượt qua khó khăn, thách thức; phát huy môi trường thuận lợi cho phát triển, tập trung vào triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, tạo hình ảnh đẹp về quê hương và người dân Quảng Trị nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư nhằm phát triển an sinh, kinh tế - xã hội của tỉnh. Một số kết quả cụ thể là:

TTỉnh đã tiếp tục triển khai các Nghị quyết, văn bản của Trung ương và địa phương về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế và tham mưu ban hành Quy định quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Quảng Trị mới trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả, sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

TTỉnh tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, tỉnh đã đón và làm việc với các đoàn khách quốc tế, các nhà đầu tư đến Quảng Trị; chủ động tham dự các diễn đàn, hội nghị xúc tiến đầu tư. Công tác xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản được tích cực triển khai.

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa tỉnh Quảng Trị với 02 tỉnh Savannakhet và Salavan, phối hợp chặt chẽ  trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, chấp hành các Hiệp định, Quy chế biên giới Việt - Lào nhằm duy trì tuyến biên giới Việt – Lào hòa bình, hợp tác, phát triển. 

Công tác thông tin đối ngoại được chỉ đạo triển khai hiệu quả, thúc đẩy hoạt độngkinh tế đối ngoại và ngoại giao văn hóa của tỉnh, tập trung vào việc tuyên truyền các chính sách thu hút đầu tư và đối ngoại; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người địa phương; quảng bá vai trò, vị trí của Việt Nam khi đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Tỉnh đã chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba (02/12/1960), 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ (12/7/1995).Tỉnh đã duy trì kết nối với bà con người Việt Nam ở nước ngoài qua nhiều hình thức và tích cực thông tin đến cộng đồng về các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam nhằm huy động  bà con người Việt tiêu thụ và giới thiệu các sản phẩm Việt Nam theo Đề án của Chính phủ. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân được quan tâm giải quyết hiệu quả đảm bảo theo thông lệ quốc tế. 

Việc vận động, thu hút các dự án, viện trợ ODA, FDI tiếp tục được đẩy mạnh. Hoạt động đối ngoại đạt được kết quả đáng ghi nhận. Các chương trình, dự án FDI, ODA và PCPNN và các hoạt động đầu tư, hợp tác ở Quảng Trị vẫn tiếp tục triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và nền kinh tế của tỉnh nhà. Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 20 dự án ODA được bố trí vốn để thực hiện các hoạt động với tổng vốn là 1.057,226 tỷ đồng và có 04 dự án ODA đang hoàn tất các thủ tục để trình phê duyệt đề xuất dự án với tổng số vốn là 2.956,826 tỷ đồng. Quảng Trị có 17 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 79,85 triệu USD, giải quyết việc làm thường xuyên cho 2.078 lao động tại địa phương.

Tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN của tỉnh giai đoạn 2020-2025, tính đến cuối tháng 11/2020, Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp vận động được 57 dự án, phi dự án mới với tổng giá trị cam kết viện trợ đạt trên 52,9  triệu USD phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt. Ngân sách giải ngân năm 2020 đạt trên 4,2 triệu USD. Các chương trình, dự án PCPNN triển khai trên địa bàn tỉnh nhìn chung đạt kết quả tích cực, đã phục vụ thiết thực cho nhu cầu phát triến kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai diễn biến bất thường,  các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN, các cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam làm việc tại các dự án đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Quảng Trị hỗ trợ trên 77,6 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên 6 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Thay mặt Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả của các tổ chức đối tác và các nhà tài trợ dành cho Quảng Trị trong những năm qua cũng như sự đóng góp nhiệt thành, sự đồng hành, chia sẻ kịp thời hết sực ý nghĩa chuyên gia nước ngoài, đại diện các tổ chức, chương trình, dự án nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại  Quảng Trị. Ngoài việc đạt được mục tiêu của các chương trình, dự án, thông qua các hoạt động của mình, các chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài, các sinh viên nước ngoài đang học tập tại Quảng Trị, cán bộ người Việt Nam đại diện các tổ chức, các chương trình, dự án đã tiếp tục đóng vai trò là các đại sứ thiện chí, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Trị với các nước, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN, nhà đầu tư và nhân dân các nước, lan truyền một hình ảnh Quảng Trị kết nối, trách nhiệm, là đối tác tốt, bạn tốt đối với các nhà đầu tư, các nhà tài trợ và bạn bè quốc tế.

Tại buổi gặp mặt, các chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài, các sinh viên nước ngoài đang học tập tại Quảng Trị, cán bộ người Việt Nam đại diện các tổ chức, các chương trình, dự án đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến sự lãnh đạo sâu sát, sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các Sở, ngành, địa phương cho các tổ chức, chương trình, dự án triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đồng thời chia sẻ, trao đổi một số ý kiến, kiến nghị, đề xuất đối với các Sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm chuyên gia, đại diện Việt Nam tại các tổ chức, các chương trình, dự án và lưu học sinh  nước ngoài tại Quảng Trị.


Sau khi ghi nhận các ý kiến trao đổi, chia sẻ của đại diện chuyên gia, đại diện các tổ chức, các chương trình, dự án, Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các sở ban ngành và địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, chương trình dự án  vàđối tác liên quan trong việc triển khai các hoạt động tại tỉnh Quảng Trị. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng cam kết luôn luôn chia sẽ, lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ các đối tác quốc tế cũng như các ngành, địa phương và cả người hưởng lợi trong việc triển khai các hoạt động hợp tác vì sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Nhân dịp năm mới, Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các chuyên gia, đại diện các tổ chức, các chương trình, dự án, lưu học sinh nước ngoài tại Quảng Trị.

 

Nguồn tin: Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây