Hội nghị đánh giá và đề xuất công bố hiện trạng tồn lưu bom mìn, vật nổ sau chiến tranh

Thứ tư - 16/08/2017 03:57
Ngày 15/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban chỉ đạo 504) đã tổ chức Hội nghị đánh giá và đề xuất công bố hiện trạng tồn lưu bom mìn, vật nổ (BMVN) sau chiến tranh tại Việt Nam. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hội nghị đánh giá và đề xuất công bố hiện trạng tồn lưu bom mìn, vật nổ sau chiến tranh
Theo báo cáo đánh giá của Bộ Tư lệnh Công binh về hiện trạng tồn lưu BMVN sau chiến tranh ở Việt Nam trên cơ sở kết quả thực hiện dự án “Điều tra, lập bản đồ ô nhiễm, BMVN trên phạm vi toàn quốc” giai đoạn 1 (2010-2015): Tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đều được xác định bị ô nhiễm bom mìn, trong đó có 15 tỉnh có tỷ lệ ô nhiễm lớn, nhất là tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Ngoại vụ chia sẻ: Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh và là tỉnh đứng đầu cả nước về mức độ ô nhiễm bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh. Theo số liệu điều tra khảo sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại 9 huyện thị, thành phố (chưa thống kê tại huyện đảo Cồn Cỏ) của tỉnh Quảng Trị còn trên 390.000 ha trong tổng số  479.413,617 ha đất còn ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn và vật nổ, chiếm trên 82% tổng diện tích toàn tỉnh. Từ năm 1995 đến nay, tai nạn bom mìn đã gây thương vong cho 8.536 nạn nhân bom mìn, trong đó: 3.431 người chết và 5.105 người bị thương. Đặc biệt nguy hiểm khi phần lớn các tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra thường xảy ra với trẻ em, chiếm 31% tổng số nạn nhân.
ban do nem bom tai HN cong bo ra pha bom min
Quảng Trị là tỉnh đầu tiên được Chính phủ cho phép hợp tác với các tổ chức quốc tế thực hiện các dự án rà phá bom mìn và đến nay là tỉnh duy nhất có đầy đủ các hợp phần của chương trình hành động bom mìn theo tiêu chuẩn quốc tế. Tỉnh Quảng Trị đánh giá cao chất lượng của các phân tích, đánh giá về tác động của ô nhiễm bom mìn và vật liệu nổ thể hiện tại nội dung báo cáo. Việc ban hành Nghị định thống nhất quản lý hoạt động bom mìn của Chính phủ sẽ giúp các địa phương bị ô nhiễm cao, đang có các chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn như tỉnh Quảng Trị làm căn cứ điều phối, quản lý và giám sát tốt hơn các hoạt động bom mìn có yếu tố nước ngoài. Đồng thời, Sở Ngoại vụ kiến nghị cần xây dựng chiến lược xúc tiến vận động tài trợ ngoài nước, nhằm tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và có cơ chế hợp tác quốc tế đầy đủ, toàn diện để huy động nguồn lực cho công tác khắc phục bom mìn. Đối với các chương trình/dự án hợp tác quốc tế, hàng năm, cần bố trí kinh phí cho việc vận động, kêu gọi đầu tư và đối ứng cho các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Đề nghị BCĐ 504 sớm công bố rộng rãi Báo cáo này để các địa phương có thể sử dụng vào công tác vận động viện trợ quốc tế.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Trị khẳng định cơ quan đối ngoại địa phương sẵn sàng tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ các họat động về năng cao năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn VNMAC và Trung tâm cơ sở dữ liệu bom mìn quốc gia thuộc VNMAC. Tỉnh mong muốn được kết nối giữa VNMAC với Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả bom mìn Quang Trị/LWCC; Trung tâm cơ sở dữ liệu VNMAC với Cơ sở dữ liệu Quang Trị DBU và được coi như một bộ phận của các cơ quan trên.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng, Ủy viên BCĐ504nhấn mạnh: việc công bố về hiện trạng BMVN sau chiến tranh tại Việt Nam là những số liệu quan trọng để cộng đồng quốc tế chia sẻ những khó khăn, mất mát do hậu quả của sự ô nhiễm BMVN gây ra, là cơ sở để kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế và tạo sự đồng thuận trong nước trong triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình khắc phục hậu quả BMVN sau chiến tranh.Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, Cơ quan thường trực cần tiếp thu, hoàn thiện văn bản báo cáo Bộ Quốc phòng để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép công bố hiện trạng tồn lưu BMVN sau chiến tranh tại Việt Nam với phạm vi, hình thức phù hợp, làm cơ sở cho việc huy động nguồn lực trong nước và quốc tế, đẩy mạnh tiến độ khắc phục hậu quả BMVN sót lại sau chiến tranh, góp phần vào sự phát triển của đất nước và các địa phương và tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây