Hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom chùm lần thứ hai

Thứ tư - 28/08/2019 03:25
Ngày 27/8/2019, tại Đông Hà, Quảng Trị, hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom chùm lần thứ hai được diễn ra. Đây là lần Hội thảo thứ hai về chủ đề này sau lần thứ nhất tổ chức ở Washington DC năm 2017, với mục tiêu xác định bài học kinh nghiệm tốt nhất trong khảo sát dấu vết bom chùm ở Đông nam Á, hỗ trợ tốt hơn cho các chính phủ Campuchia, CHDCND Lào và Việt Nam trong công cuộc giải quyết mức độ ô nhiễm bom chùm hiện có ở khu vực và cho phép các quốc gia này lập kế hoạch tốt hơn các nguồn lực rà phá tại mỗi nước.
Hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom chùm lần thứ hai
Tham dự hội thảo có sự tham gia của ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Daniel J. Krittenbrink – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng giám đốc Trung tâm hành động Bom mìn Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào và các vị đại biểu, chuyên gia đến từ các tổ chức Ngoại giao, tổ chức Chính phủ, Phi Chính phủ và các tổ chức hành động bom mìn Quốc tế.
Hội thảo khai mạc với bài phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel J. Krittenbrink và ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ông Hoàng Nam. Trong bài phát biểu của mình, ông Hoàng Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị - tỉnh có mức độ ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước (lên đến 82% - theo số liệu từ Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia VNMAC năm 2018), đồng thời chia sẻ một số kết quả và tầm quan trọng của hoạt động khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm tại tỉnh Quảng Trị. Ông cũng bày tỏ sự cám ơn đến Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực bom mìn tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

 
Xuyên suốt hội thảo, các cơ quan quản lý hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn của mỗi nước, cũng như các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện khảo sát dấu vết bom chùm và thảo luận các nguyên tắc và cách tiếp cận có thể được xem xét là bài học tốt nhất. Các đại biểu chia sẻ mục tiêu chung: giải quyết hậu quả chiến tranh có hiệu lực hơn và hiệu quả hơn thông qua áp dụng khảo sát dấu vết bom chùm, cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân trong khu vực Đông Nam Á.
 

Hội thảo CMRS A Nam phát biểu

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, với các hoạt động thảo luận nhóm theo từng Quốc gia và các hoạt động tham quan hiện trường khảo sát, rà phá bom mìn trên thực địa. Nhờ đó đại biểu tham dự từ các nước sẽ có cái nhìn thực tế và khách quan, hiểu rõ mô hình khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm tại Quảng Trị. Các đại diện đến từ các tổ chức cũng chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng tìm ra phương thức tốt nhất trong công việc khảo sát bom đạn chùm tại mỗi nước, cũng như trao đổi về các mô hình trong quản lý thông tin và cơ sở dữ liệu.
 Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vẫn còn đó một chặng đường dài và nhiều thách thức ở phía trước, Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn cần có những đóng góp về nguồn lực, kinh nghiệm, phương pháp và sự hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía tỉnh Quảng Trị, phối hợp cùng Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam và được Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tổ chức với sự hỗ trợ của Văn phòng Di dời và Giải trừ Vũ khí thuộc Cục Quân chính, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hội thảo Khu vực về Khảo sát dấu vết bom chùm lần 2 hứa hẹn mang lại kết quả tốt đẹp khi đúc kết được kinh nghiệm và bài học từ tất cả các tổ chức và cơ quan ban ngành. Và riêng với tỉnh Quảng Trị, chính là sự hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam không còn ô nhiễm bom mìn vào năm 2025.

Nguồn tin: TTPVĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây