Hội thảo tổng kết dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” do tổ chức Roots of Peace tài trợ giai đoạn 2011-2022

Thứ hai - 20/06/2022 16:40
Ngày 17/6/2022, tại Khách sạn Mường Thanh Quảng Trị, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Roots of Peace (ROP) tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” do tổ chức ROP tài trợ giai đoạn 2011 – 2022. Tham dự Hội thảo có Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ông Trần Thanh Hiền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện dự án (Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh, Hướng Hóa) và các hộ nông dân hưởng lợi. Về phía tổ chức ROP, có Ông Tucker G. Kuhn - Chủ tịch; đại diện nhà tài trợ, đối tác và các cán bộ, nhân viên Văn phòng tại Quảng Trị.
Hội thảo tổng kết dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” do tổ chức Roots of Peace tài trợ giai đoạn 2011-2022
Là một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1997, ROP triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn tại các vùng đất bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tại 7 quốc gia/lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Quảng Trị, tổ chức ROP bắt đầu hợp tác triển khai dự án từ năm 2011 với mục tiêu cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội của các nông hộ thông qua phát triển bền vững chuỗi giá trị cây trồng chủ lực tại các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh và Hướng Hóa. 

Dự án phát triển nông nghiệp bền vững do tổ chức ROP tài trợ triển khai thành công tại Quảng Trị trong 11 năm qua đã hỗ trợ người nông dân phát triển cây tiêu bền vững thông qua các hoạt động hỗ trợ rà phá bom mìn, gói vật tư trồng mới hoặc phục hồi vườn tiêu đang xuống cấp, thành lập các câu lạc bộ, tập huấn quy trình kỹ thuật tăng năng suất và giảm tỷ lệ sâu bệnh... qua đó góp phần giúp nhiều gia đình nông dân, nhất là các gia đình có nạn nhân bom mìn cải thiện cuộc sống, vượt qua khó khăn. Sự kết hợp các hoạt động rà phá và hỗ trợ nông dân trồng tiêu, cùng với các tác động can thiệp kỹ thuật và nâng cao năng lực, đã biến những vùng đất bị ô nhiễm, thành những vườn tiêu xanh tốt, có năng suất tăng hơn 113%, với tỷ lệ thành công chung rất cao, trên 85%. Kết quả đạt được của dự án giai đoạn 2011-2022 gồm hơn 15.000 người thụ hưởng trực tiếp, hơn 100.000 người thụ hưởng gián tiếp, thành lập 100 câu lạc bộ với hơn 3.500 hộ nông dân hưởng lợi, tổ chức 346 lớp tập huấn trực tiếp cho nông dân với gần 16.000 lượt người tham gia, tổ chức 21 lớp tập huấn TOT nhằm nâng cao năng lực, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ địa phương với tổng số 769 lượt người tham gia. 

Chủ tịch tổ chức ROP Tucker G. Kuhn cho biết sau những thành công của dự án hợp tác giai đoạn 2011-2022, ROP sẽ tìm kiếm cơ hội, mô hình hợp tác phù hợp trong tương lai, định hướng trong thời gian tới sẽ chuyển từ hình thức hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ gián tiếp các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp xã hội tại địa phương. ROP sẽ là đầu mối liên kết với các cá nhân, tổ chức, nhà tài trợ nước ngoài để tìm kiếm ngân sách tiếp tục hỗ trợ người dân đồng thời tiếp tục hỗ trợ các đối tác tại địa phương xuất khẩu hàng nông sản, dược liệu.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đánh giá rất cao sáng kiến của tổ chức ROP về rà phá bom mìn và hỗ trợ trồng tiêu trên mảnh đất trước đây là bãi chiến trường ác liệt. Sáng kiến này không những có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc. Hơn thế nữa, qua đây cũng góp  phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và Quảng Trị - Hoa Kỳ nói riêng. Để triển khai dự án thành công, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án từ ban cố vấn cấp tỉnh đến ban hỗ trợ cấp huyện, ban thực hiện cấp xã và câu lạc bộ, dự án đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban ngành, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã. Đặc biệt, sự tham gia của các nông hộ trồng tiêu đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của dự án.

Thay mặt Sở Ngoại vụ - cơ quan đầu mối vận động viện trợ và quản lý hoạt động PCPNN tại địa phương, Giám đốc Sở Ngoại vụ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai dự án phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh thời gian qua, sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức ROP với chính quyền địa phương, các đối tác hưởng lợi trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hỗ trợ quý giá và những tình cảm mà tổ chức ROP và đặc biệt là cá nhân bà Heidi Kuhn - Người sáng lập tổ chức ROP - đã, đang và sẽ dành cho người dân và mảnh đất Quảng Trị.

Giám đốc Sở Ngoại vụ hy vọng bằng kinh nghiệm và tình cảm của mình, ROP vẫn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các đối tác, người dân địa phương với cách thức và phương thức mới; Hỗ trợ các đối tác tại tỉnh Quảng Trị xuất khẩu hàng nông sản, dược liệu cũng như tiếp tục tìm kiếm ngân sách để nối tiếp hành trình “Biến bãi mìn thành vườn cây trái” ở Việt Nam và Quảng Trị nói riêng. Đồng thời mong muốn Ban lãnh đạo ROP tại Hoa Kỳ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp để có thể giúp kết nối các hoạt động hợp tác hữu nghị - đối ngoại giữa 2 nước đặc biệt với tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay. 
 
Giam doc So tang qua to chuc ROP


Nhằm ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ ý nghĩa của tổ chức trong chặng đường 11 năm qua, tại Hội thảo, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tặng quà cảm ơn cho tổ chức ROP./. 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây