Khẩn trương di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82

Thứ sáu - 08/03/2019 15:15
Ngày 08/3/2019, đội EOD2 thuộc tổ chức cây hòa bình Việt Nam/ PTVN đã di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82.
Theo tin báo của anh Nguyễn Văn Tuấn, khi đang san lấp mặt bằng để xây dựng công trình phúc lợi thuộc thôn Tà Liêng, xã ĐaKrông, huyện ĐaKrông, anh phát hiện được quả bom trong lúc hoạt động san ủi, quá sợ hãi anh đã nhảy ra khỏi xe chạy nhanh lên đường quốc lộ tìm nơi có sóng điện thoại để báo ngay cho đội trưởng Võ Kim Hưng.  Ngay sau khi nhận được tin báo, mặc dù đang hoạt động tại xã Hướng Hiệp, nhưng toàn thể anh em trong đội đã nhanh chóng di chuyển thực hiện nhiệm vụ. Dù đường sá đi lại khó khăn, phải qua nhiều đồi dốc khe suối, thời tiết nắng nóng nhưng với sự nỗ lực, toàn đội đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Qua điều tra xem xét nhận thấy, quả bom vẫn còn ngòi nổ đầu, nếu không may máy múc phải ngòi thì sẽ gây nổ nên rất nguy hiểm. Đây là quả bom do quân đội Mỹ thả trong thời gian chiến tranh, mặc dù nằm trong lòng đất thời gian dài nhưng màu sơn vẫn đang còn mới. Quả bom có đường kính 274mm, chiều dài 1.54m, trọng lượng 227kg, lượng thuốc nổ 87.10kg. Sau khi tiến hành kiểm tra đo đạc, đồng thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương cùng phối kết hợp giải quyết. Đội tiến hành khoanh vùng cắm biển báo nguy hiểm và thông báo cho bà con, công nhân đang làm việc quanh khu vực ra khỏi hiện trường để tiến hành thu gom.

Đội trưởng Võ Kim Hưng đang tiến hành kiểm tra quả bom

Với sự nỗ lực của toàn đội, bằng những biện pháp chuyên nghiệp, toàn đội đã cùng nhau tập trung vận chuyển quả bom,  đưa lên xe chuyên dụng chở về bãi hủy xã Triệu sơn, huyện Triệu Phong để tổ chức hủy nổ an toàn.

Nguồn tin: EOD/PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây