Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Trị tham dự Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á”

Thứ năm - 28/10/2021 10:30
Sáng ngày 27/10/2021, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Plan quốc tế tỉnh đã tham dự Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á” do tổ chức Plan International (Plan Int) Việt Nam tổ chức.
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Trị tham dự Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á”
Hàng năm lũ lụt gây ra thiệt hại về tính mạng và tài sản nhiều hơn bất cứ loại hình thiên tai nào khác trên toàn thế giới. Các tổ chức quốc tế và quốc gia đã có nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động của lũ lụt nói riêng và thiên tai nói chung. Trong đó, dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á” (FBEA SEA) thúc đẩy thực hiện các hành động sớm trên cơ sở dự báo nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai có hiệu quả, với trọng tâm là Việt Nam là một nỗ lực điển hình. Tỉnh Quảng Trị thường chịu các loại hình thiên tai với tần suất và mức độ lớn, trong đó, nhiều nhất là bão, lũ lụt và ngập úng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, địa bàn tỉnh thường xuyên phải đối mặt với thiên tai theo chiều hướng ngày càng phức tạp, khó lường và không theo quy luật như trước đây.

Dự án Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á” (FBEA SEA) do cơ quan Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự của Ủy ban châu Âu (ECHO) tài trợ thông qua tổ chức Plan Int Việt Nam với tổng ngân sách là 153.955,31 EUR. Dự án thực hiện các can thiệp đối với loại hình thiên tai lũ lụt tại 02 xã Thanh và xã Thuận, huyện Hướng Hóa trong 18 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2022). Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy thực hiện các hành động sớm trên cơ sở dự báo nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á với trọng tâm là Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai hiệu quả. FBEA SEA sẽ thực hiện mục tiêu chính này thông qua các hoạt động can thiệp nâng cao nhận thức, củng cố năng lực và tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng và tổ chức liên quan ở địa phương, hỗ trợ áp dụng các khung hành động và hướng dẫn hiện có thành các quy trình hoạt động chuẩn phù hợp với bối cảnh thực tế cũng như các hoạt động dự phòng ứng phó thiên tai. 

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt BCĐ Chương trình Plan Int tỉnh Quảng Trị, Phó Giám đốc Nguyễn Đức Quang đã ghi nhận và đánh giá rất cao hoạt động cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai cũng như nâng cao năng lực chống chịu thiên tai cho người dân của tổ chức Plan Int trong thời gian qua và việc vận động tài trợ cho dự án FBEA SEA tại tỉnh Quảng Trị. Để dự án triển khai hiệu quả, ông Nguyễn Đức Quang đề nghị các đối tác địa phương, bao gồm: Hội Chữ thập đỏ tỉnh, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa, UBND các xã dự án và các đối tác kỹ thuật địa phương phối hợp chặt chẽ với Plan Int trong triển khai thực hiện. Đồng thời, cần có sự lồng ghép hoạt động dự án trong chương trình Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu của địa phương cũng như đề nghị dự án Plan Int xem xét nhân rộng mô hình dự án trên địa bàn toàn tỉnh sau khi thí điểm thành công tại xã Thanh và xã Thuận.
 
Ky ket Thoa thuan 3 ben Phong NN PTNT Huong Hoa Plan VN Care VN


Trong khuôn khổ Hội thảo đã chứng kiến ký kết Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa, tổ chức Plan Int Việt Nam và tổ chức Care Việt Nam./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây