Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự Hội thảo đánh giá giữa kỳ dự án Phòng ngừa kết hôn trẻ em của tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam

Thứ hai - 29/10/2018 15:19
Ngày 25/10/2018, Đ/c Hoàng Nam, TUV, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Plan quốc tế tỉnh Quảng Trị đã đến dự và phát biểu chào mừng tại Hội thảo đánh giá giữa kỳ dự án Phòng ngừa kết hôn trẻ em của tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam do Văn phòng Plan Quảng Trị tổ chức.
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Dự án Phòng ngừa kết hôn trẻ em án do Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) và Văn phòng Plan Na Uy tài trợ; Địa bàn thực hiện dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Lai Châu, Hà Giang; Đối tượng tham gia và hưởng lợi dự án là các trẻ em từ 12-18 tuổi (ưu tiên trẻ em gái), thanh niên hộ gia đình có con từ 12-18 tuổi, cán bộ công chức chính quyền xã, huyện, giáo viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng; Thời gian triển khai dự án từ ngày 15/8/2016 - 31/12/2019.
Tại Quảng Trị, dự án được triển khai ở 8 xã, 66 thôn thuộc 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông (sau đó được nâng lên 10 xã). Trong 3 năm qua, các địa phương trong vùng dự án đã đẩy mạnh các hoạt động giao ban cấp xã, tập huấn truyền thông, thành lập các CLB làm cha mẹ, CLB trẻ em gái tại các thôn, bản; tổ chức các diễn đàn, hội thi; vận động xây dựng các hương ước, quy ước ngăn ngùa tình trạng kết hôn trẻ em; xây dựng mô hình phát triển sinh kế; tổ chức điều tra, rà soát trẻ em 12-18 tuổi tại các xã vùng dự án để theo dõi, quản lý và có các chính sách hỗ trợ phù hợp. Báo cáo của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông cho thấy từ năm 2016 đến nay, tình trạng kết hôn trẻ em đã có chiều hướng giảm. Năm 2016, huyện Đakrông trong 5 xã vùng dự án có 77 trường hợp kết hôn trẻ em thì 9 tháng đầu năm 2018 chỉ có 40 trường hợp; huyện Hướng Hóa trong 5 xã vùng dự án năm 2016 có 49 trường hợp kết hôn trẻ em, 9 tháng đầu năm 2018 chỉ có 28 trường hợp.
Đại biểu huyện Đakrông trình bày kết quả triển khai dự án tại địa phương
Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình Plan quốc tế tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Hoàng Nam bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của đội ngũ cán bộ, nhân viên tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam, những cộng tác viên chương trình, dự án, mỗi người dân hưởng lợi và mỗi người cán bộ chính quyền địa phương trong việc hợp tác triển khai dự án Phòng ngừa kết hôn trẻ em vì nỗ lực góp phần giúp Quảng Trị, tiến đến giảm thiểu tình trạng kết hôn trẻ em, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo chương trình ngăn ngừa kết hôn trẻ em tại tỉnh Hà Giang, Lai Châu; chia sẻ kết quả hoạt động thực địa; những bài học kinh nghiệm và các giải pháp trong việc can thiệp vấn đề kết hôn sớm ở cộng đồng dân tộc thiểu số.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây