Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 1996-2017

Thứ hai - 16/07/2018 14:56
Ngày 5/7 tại Hà Nội, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Ủy ban giai đoạn 1996 - 2017. Chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị còn có gần 300 đại biểu là Ủy viên Ủy ban, lãnh đạo các Bộ, ngành và đai diện các cơ quan đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) của các Bộ, ngành và địa phương. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do ông Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn và ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự hội nghị.
Hiện nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó, khoảng 500 tổ chức hoạt động thường xuyên tại Việt Nam hàng năm hỗ trợ khoảng 3.000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị viện trợ giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại. Hoạt động của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường,... đã giúp giải quyết được một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân vùng hưởng lợi dự án, hỗ trợ các mô hình, chuyển giao kỹ thuật tiên tiến, thúc đẩy hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế...
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả Ủy ban cùng với các Bộ, ngành và địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng khẳng định hoạt động của Ủy ban đã góp phần tích cực và những thành tựu xây dựng và phát triển đất nước nói chung và công tác đối ngoại nói riêng.
Đối với tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2015-2018, địa phương vẫn duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống như tổ chức PTVN, MAG, NPA (lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn); tổ chức WVI, Plan International, MCNV (lĩnh vực hỗ trợ phát triển)… Ngoài ra, số tổ chức PCPNN và nhà tài trợ khác hoạt động tại tỉnh có giao động qua các năm do một số tổ chức ngừng hoạt động tại Việt Nam hoặc kết thúc chương trình, dự án tài trợ tại tỉnh và chuyển sang địa bàn mới. Tỉnh cũng tích cực tìm kiếm, kết nối, tiếp xúc để thiết lập quan hệ với một số tổ chức, nhà tài trợ khác như tổ chức KOICA, Irish Aid, Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ (ODC), Đại sứ quán Trung Quốc… và một số tổ chức PCPNN như Medipeace (Hàn Quốc), Project BOM (Hàn Quốc), PVNF (Hoa Kỳ), GCS (Hàn Quốc)…
Giai đoạn này, tỉnh đã vận động được 137 chương trình, dựán, viện trợ phi dựán từ các tổ chức PCPNN với tổng giá trị viện trợ 67,8 triệu đô la Mỹ.
Các chương trình, dự án của các tổ chức PCPNN/nhà tài trợ tập trung triển khai trong các lĩnh vực: khắc phục hậu quả chiến tranh; y tế; giáo dục và đào tạo; giải quyết các vấn đề xã hội; phòng, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp… Trong đó số chương trình, dự án, viện trợ phi dự án tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh do đặc thù tỉnh Quảng Trị là địa phương có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất trong cả nước (81%) và đang cần sự hỗ trợ, chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây