Lễ khởi động dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Quảng Trị

Thứ năm - 21/06/2018 11:15
Chiều ngày 19/6/2018, tại Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, Tổ chức Project BOM - Hàn Quốc phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ tổ chức lễ khởi động dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Quảng Trị.
Lễ khởi động dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”  tại Quảng Trị
Project BOM (dự án phòng chống mù lòa) là tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc được Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp Giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Project BOM đã triển khai bước đầu một số dự án hợp tác y tế tại Quảng Trị. Giai đoạn 2018-2020, Project BOM tiếp tục thực hiện dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”. Dự án này với tổng kinh phí 322.247 USD do Quỹ cứu tế Hàn Quốc và tập đoàn Sam Sung Electronics/Hàn Quốc tài trợ, được phê duyệt tại Quyết định số 1299/QĐ-UBND ngày 13/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị.
Trong khuôn khổ dự án BOM, thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt, dự án sẽ giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt tại các trạm y tế nơi thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt. Mục tiêu cụ thể nhằm cải thiện việc tiếp cận chăm sóc mắt tại huyện Vĩnh Linh; cải thiện năng lực chẩn đoán các bệnh về mắt của cán bộ y tế tại 22 trạm y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
Các hoạt động của dự án gồm: Đào tạo và đào tạo tập huấn giảng viên cho 5 bác sĩ nhãn khoa tại Quảng Trị; phát triển thiết bị; nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa và sử dụng thiết bị; chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã.
Dự kiến đến tháng 10/2018, dự án sẽ cấp 10 máy chụp ảnh đáy mắt cho 10 trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế Vĩnh Linh; năm 2019-2020 sẽ cấp cho toàn bộ trạm y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Linh và ước tính sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi được hưởng lợi từ dự án.

Nguồn tin: HTQT