Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác bổ sung giữa UBND tỉnh với tổ chức MAG (Anh) và tổ chức NPA (Na Uy)

Thứ sáu - 28/09/2018 16:02
Sáng ngày 28/9/2018, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị và tổ chức MAG Việt Nam và tổ chức NPA Việt Nam ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác bổ sung với tổ chức MAG (Anh) và tổ chức NPA (Na Uy) để triển khai dự án "Rà phá vật liệu chưa nổ ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam (Giai đoạn VI)" và dự án “RENEW - Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh/Chương trình Khảo sát và rà phá vật liệu nổ, giai đoạn 2018 - 2022”.
Tham dự lễ ký Biên bản thỏa thuận, về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Mai Thức - Trưởng Ban chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hoàng Nam. Đại diện lãnh đạo: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng tham dự buổi làm việc.
Về phía tổ chức MAG và tổ chức NPA có ông Simon Rea, Giám đốc quốc gia tổ chức MAG tại Việt Nam và ông Resad Junuzagic, Giám đốc quốc gia tổ chức NPA tại Việt Nam.
Từ đầu năm 2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết với MAG và NPA thực hiện 02 dự án “Liên lạc cộng đồng và rà phá vật liệu chưa nổ, tỉnh Quảng Trị, giai đoạn VI (01/2018 - 12/2020)” với tổng ngân sách 12.297.184 USD do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua tổ chức MAG và dự án “RENEW - Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh/Chương trình Khảo sát và rà phá vật liệu nổ, giai đoạn 2018 - 2022” với tổng ngân sách 9.905.294 USD do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua tổ chức NPA.
Để có thêm nguồn lực thực hiện các mục tiêu của dự án đã được phê duyệt, đồng thời đáp ứng có hiệu quả hơn nhu cầu rà phá bom mìn phục vụ các mục tiêu nhân đạo và phát triển của tỉnh Quảng Trị, trên cơ sở nguồn vốn tài trợ từ Bộ Phát triển quốc tế - DFID/Anh, UBND tỉnh Quảng Trị và tổ chức MAG ký kết biên bản thỏa thuận bổ sung triển khai dự án: "Rà phá vật liệu chưa nổ ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam (Giai đoạn VI)", thời gian thực hiện từ 8/2018-7/2021, tổng ngân sách 2.494.366 USD. MAG sẽ triển khai thêm 08 đội rà phá bom mìn, và 2 đội hỗ trợ rà phá; đồng thời mua sắm thêm trang thiết bị để phục vụ cho việc triển khai các đội. MAG dự kiến sẽ rà gần 10.5 triệu m2 đất; tháo gỡ và hủy bỏ hơn 3.500 các loại vật liệu chưa nổ và giúp hơn 12.400 người hưởng lợi từ dự án. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị và tổ chức NPA ký kết biên bản thỏa thuận bổ sung triển khai dự án: “Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh (RENEW) - Chương trình Khảo sát và rà phá vật liệu nổ, giai đoạn 2018 - 2022, thời gian thực hiện từ 01/2018 - 12/2022, tổng ngân sách 395.125 GBP. NPA sẽ bổ sung 34 nhân viên Việt Nam cho hoạt động rà phá hiện trường (BAC) để giải phóng khoảng 2.444.720m2 diện tích đất.

dsc 1167 1

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Mai Thức  nhấn mạnh Quảng Trị là địa phương bị ô nhiễm bom mìn cao nhất trong cả nước. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của MAG và NPA trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Mô hình hành động bom mìn của Quảng Trị được Chính phủ Việt Nam đánh giá là mô hình kiểu mẫu của cả nước. Trong những năm gần đây, các dự án bom mìn tại địa phương chủ yếu dựa vào nguồn viện trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Việc có thêm nguồn viện trợ mới từ Bộ phát triển quốc tế Anh đóng vai trò quan trọng cho việc đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn, giải phóng đất đai, hướng đến mục tiêu Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên tại Việt Nam “an toàn” từ nguy hiểm của bom mìn sót lại sau chiến tranh. Phó Chủ tịch Mai Thức đề nghị tổ chức MAG và NPA tiếp tục nỗ lực, phối hợp với tỉnh vận động, tranh thủ nguồn viện trợ từ Chính phủ Anh trong thời gian tới.

Nguồn tin: HTQT