Lúa lên xanh tốt trên mảnh đất được MAG rà sạch bom mìn

Thứ hai - 18/12/2017 05:27
Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Thôn Định Xá, huyện Cam Lộ là một trong những vùng đất chịu ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất của Quảng Trị. Trong chiến tranh, donằm gần nhánhsông Hiếuvà chi khu quân sự huyện Cam Lộ nên thôn đã bị đánh bom vô cùng ác liệt. Giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất diễn ra năm 1972 khi máy bay B52 némbom oanh tạcsuốt ngày đêm, tàn phá nặng nề thôn xóm khiến hầu hết người dân địa phương phải sơ tán đi nơi khác.
 
Ông Nguyễn Hồi, Trưởng thôn cho biết: “Sau khi hòa bình lập lại, chúng tôi trở về làng để xây dựng lại quê hương. Trong khi khai hoang và canh tác đất, chúng tôi đã gặp rất nhiều bom mìn còn sót lại. Mỗi lần như vậy, chúng tôi phải liều lĩnh nhẹ nhàng nhặt chúng mang thả vào các hố bom hoặc bụi rậm rồi lại tiếp tục công việc. Ai cũng biết làm vậy là rất nguy hiểm nhưng chúng tôi chẳng còn cách nào khác vì hầu như hộ nào cũng bị thiếu đói từ ba đến sáu tháng mỗi năm”.
 
Bà Nguyễn Thị Thảo, 53 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thôn Định Xá. Hiện bà sống cùng chồng và sáu người con. Cũng như đa số các hộ dân khác tại địa phương, gia đình bà Thảo sống dựa vào chăn nuôi và trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa, để kiếm sống. Đất đai tại địa phương rất màu mỡ và thích hợp cho việc trồng lúa. Tuy nhiên, sự tồn tại của bom mìn đã cản trở người dân sử dụng đất để sản xuất và cải thiện đời sống.
 
Bà Thảo cho biết: “Tôi có biết hai vụ tai nạn bom mìn trong thôn. Một vụ xảy ra cách đây 20 năm làm chết bốn học sinh tiểu học khi chúng đang đi nhặt phế liệu. Một vụ khác xảy ra sau đó hai năm làm một người đàn ông bị thương khi đang cuốc đất trong vườn. Chúng tôi rất sợ hãi mỗi khi làm đất và chỉ dám cày hoặc cuốc nông khoảng 15-20cm, vì thế mà năng suất cây trồng rất thấp.”

Bà Nguyễn Thị Thảo đang làm cỏ lúa
Bà Nguyễn Thị Thảo đang làm cỏ lúa

Tại Quảng Trị, MAG hợp tác với Quỹ Viện trợ nhân dân Na-Uy (NPA) thực hiện dự án lồng ghép khảo sát và rà phá bom chùm. Theo đó, NPA đã tiến hành khảo sát và xác định được khu vực ô nhiễm bom chùmcódiện tích 238.815m2 đất thuộc thôn Định Xá. Kết quả khảo sát sau đó đã được chuyển giao cho MAG. Sauk hi nhận được thông tin, MAG triển khai các đội Rà phá bom mìn do Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí (WRA) tài trợ đến hiện trường. Sau gần 15 ngày, các đội Rà phá bom mìn của MAG đã rà và phá hủy an toàn 55 vật liệu chưa nổ, trong đó có 24 quả bom bi, để giải phóng 238.815m2 đất sạch cho cộng đồng địa phương sử dụng trồng lúa.
 
Gia đình bàThảo là một trong các hộ được hưởng lợi từ hoạt động rà phá bom mìn của MAG. Nhà bà Thảo có 4.000m2 đất trên hiện trường rà phá, bà rất phấn khởi chia sẻ: “Tôi đã thấy các anh chị em MAG tỉ mỉ rà từng mét đất và tháo gỡ bom mìn nguy hiểm. Giờ tôi cảm thấy rất yên tâm khi làm đất, chúng tôi sẽ sử dụng máy cày để cày sâu hơn. Tôi tin cày sâu sẽ giúp làm tăng năng suất mùa vụ. Tôi tính mùa này nhà tôi sẽ thu được khoảng hai tấn thóc. Với sản lượng này, chúng tôi có thể cải thiện đời sống và đầu tư nhiều hơn cho con cái đi học.”

Không chỉ người dân thôn Định Xá mà các thôn xung quanh cũng được hưởng lợi từ hoạt động rà phá bom mìn của MAG. Trong tháng 10 và tháng 11, do thời tiết mưa lũ, phần đất đã được rà sạch bom mìn chưa được người dân sử dụng để sản xuất. Thay vào đó, đất sẽ được tận dụng đất để chăn thả trâu bò và gia cầm. Ngoài ra, việc rà phá bom mìn cũng đảm bảo cho người dân đi lại trên các con đường liên thôn liên xã được an toàn. 
 

Nguồn tin: MAG Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây