MAG giải phóng hơn một triệu mét vuông đất ô nhiễm bom mìn giúp dân phát triển nông nghiệp tại Quảng Trị

Thứ ba - 29/10/2019 23:16
Thôn An Nhơn, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị từng là một trong những địa phương bị bắn phá ác liệt nhất trong chiến tranh chống Mỹ. Hơn bốn thập kỷ sau chiến tranh, những tàn tích nặng nề của chiến tranh vẫn tiếp tục đe dọa tính mạng của người dân địa phương và cản trở họ phát triển sinh kế.
Kỹ thuật viên MAG đang tìm vật liệu chưa nổ
Kỹ thuật viên MAG đang tìm vật liệu chưa nổ
Ông Nguyễn Mọi, năm nay 80 tuổi, một người nông dân đã sống tại thôn An Nhơn từ sau khi hòa bình lập lại chia sẻ: “Hồi ấy, trong lúc làm đồng và cả trong sinh hoạt hàng ngày, chúng tôi bắt gặp rất nhiều bom đạn chưa nổ như đạn pháo, lựu đạn, đạn cối, rocket, nhiều nhất là bom bi. Cuộc sống của chúng tôi lúc đó thật sự nguy hiểm và khó khăn. Đã có hai vụ tai nạn bom mìn xảy ra trong thôn, khiến một người chết và một người bị thương khi đang làm việc ngoài đồng”.
Chị Trần Thị Bé, 45 tuổi cho biết: “Tôi bắt đầu trồng hoa màu trên khu vực này năm 2016. Hồi đó, mọi người bảo rằng vùng này còn rất nhiều bom bi cũng như các loại bom đạn khác. Tôi rất sợ mỗi khi cày cuốc. Tôi luôn cảm thấy mình có thể cuốc phải một vật liệu nguy hiểm bất cứ lúc nào và nó có thể phát nổ cướp đi sinh mạng của bản thân. Vì thế, tôi cố gắng cuốc nông và nhẹ nhàng hết mức có thể để tránh tai nạn, do đó năng suất hoa màu cũng không cao.” 

Chị Nguyễn Thị Kim Huệ, một người hàng xóm của chị Bé đang làm việc gần đó cho biết thêm: “Gia đình tôi chỉ trồng mỗi khoai lang với thu nhập rất thấp nhưng chúng tôi không dám chuyển sang trồng cây khác vì sợ bom mìn. Vì thế chúng tôi đã quyết định bỏ hoang đất và đi làm thuê để kiếm sống”.
 
Được sự phân công từ Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, MAG triển khai bốn đội Rà phá bom mìn do Bộ Phát triển quốc tế Anh tài trợ đến thôn An Nhơn. Sau gần bốn tháng, từ đầu tháng ba đến cuối tháng 6, các đội đã rà được 340 vật liệu chưa nổ, trong đó có 200 quả bom bi, giải phóng gần 1.150.000 mét vuông đất ô nhiễm. Anh Lê Hải Dương, Đội trưởng của một trong bốn đội Rà phá bom mìn làm việc trên hiện trường cho biết: “Hầu hết bom bi nằm ở độ sâu khoảng 30cm dưới mặt đất. Vì thế, chúng rất dễ bị tác động bởi hoạt động canh tác và sản xuất của con người, và tai nạn rất dễ xảy ra”.
 
Sau khi đất an toàn được bàn giao lại cho cộng đồng địa phương, chị Huệ, một trong những người hưởng lợi phấn khởi cho biết: “Giờ chúng tôi yên tâm và tự tin canh tác. Chúng tôi đã cuốc sâu hơn, vun luống cao hơn để trồng hành tăm, một loại hoa màu có giá trị kinh tế cao, đầu tư ban đầu thấp. Chúng tôi cũng trồng các loại cây khác như lạc và ớt để tăng thu nhập”.

 Ảnh 2: Chị Trần Thị Bé chăm sóc vườn hành tăm
 
Cũng như chị Huệ, ông Mọi - một hộ cận nghèo có đất trên hiện trường được MAG rà phá vui mừng chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi hoàn toàn dựa vào 1.500m2 đất trồng lúa, phần đất còn lại đều bị bỏ hoang vì ô nhiễm bom mìn. Sau khi được MAG rà phá, giờ chúng tôi yên tâm trồng hành tăm trên diện tích 1000m2 đất nữa. Tháng 11 này chúng tôi sẽ thu hoạch vụ hành tăm đầu tiên. Tôi tin rằng nguồn thu nhập từ hành tăm sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi nghèo đói. Tôi rất biết ơn MAG.”
 
Nhận thấy giá trị kinh tế của hành tăm, ngày càng nhiều người dân địa phương trồng loại cây này như một nguồn sinh kế chính. Những cánh đồng hành tăm xanh mướt đang mang lại hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân thôn An Nhơn.
 
 
 

Nguồn tin: MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây