MAG rà phá bom mìn tại huyện Cam Lộ, giải phóng đất ô nhiễm giúp người dân yên tâm trồng trọt

Thứ ba - 22/05/2018 14:46
Nằm bên đường mòn Hồ Chí Minh, thôn An Mỹ là một trong những vùng đất chịu ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường
Xã An Mỹ được thiên nhiên ưu ái với đất đỏ bazan màu mỡ và phù sa do nhánh sông Hiếu bồi đắp, là điều kiện lý tưởng để trồng các loại cây hoa màu như: đậu, ngô và các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: thông và cao su. Tuy nhiên, sự tồn tại của bom mìn và vật liệu chưa nổ khiến người dân địa phương phải sống trong nỗ sợ hãi thường trực về tai nạn bom mìn.
Trong chiến tranh, địa bàn thôn An Mỹ là nơi có đơn vị bộ đội đóng quân nên bị ném bom vô cùng ác liệt. Sau chiến tranh, một lượng lớn bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại làm đất đai bị ô nhiễm nặng nề. Nông dân Nguyễn Minh Châu, 58 tuổi, cho biết: “Tôi đã từng cuốc trúng một quả  bom bi trong khi đang làm cỏ, may mà nó không phát nổ. Tôi phải nhặt mang bỏ vào hố rồi lấy đất lấp lại. Tôi và mọi người rất lo sợ vì biết vùng đất này vẫn còn tồn tại rất nhiều bom đạn. Chúng tôi không dám tận dụng hết đất và cày cuốc sâu, vì thế năng suất cây trồng cũng bị hạn chế.”
Năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền địa phương đã phân bổ đất để tạo điều kiện cho người dân địa phương canh tác và tạo ra thu nhập. Mặc dù hầu hết diện tích đất của thôn bị ô nhiễm bom mìn, nhưng người dân vẫn tiến hành chuẩn bị đất trồng trọt.
 Ông Trần Văn Đại, 56 tuổi, là nông dân tại thôn An Mỹ. Ông Đại đã từng làm nghề thu gom phế liệu nhưng hiện thu nhập của gia đình ông chủ yếu dựa vào trồng lúa và keo. Ông đã gặp phải rất nhiều vật liệu chưa nổ và chứng kiến nhiều vụ tai nạn bom mìn xảy ra trong thôn.
Ông Đại cho biết: “Tôi nhớ đã có 14 vụ tai nạn bom mìn xảy ra trong thôn, làm sáu người chết và tám người bị thương. Riêng ở thôn An Mỹ, tôi biết có ba người chết vì tai nạn bom mìn. Chính anh trai tôi đã chết trong một vụ nổ bom mìn khi ông ấy đang phát cây. Những vụ tai nạn thảm thương này đã làm tan cửa nát nhà nhiều gia đình và gây nhiều đau thương cho dân làng”.
Với nguồn tài trợ từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (WRA), MAG triển khai môt đội Rà phá bom mìn đến thôn thực hiện triển khai rà bom chùm và các loại vật liệu chưa nổ khác trên một hiện trường có diện tích ban đầu được xác định là 32.500m2. Sau đó, do phát hiện một lượng lớn bom bi nên MAG đã mở rộng diện tích hiện trường rà phá thành 196.833m2. Sau ba tháng làm việc, đội Rà phá đã tháo gỡ và hủy nổ an toàn 172 vật liệu chưa nổ, trong đó có 77 quả bom bi, giúp trả lại đất an toàn cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp. 
nguoi dan dia phuong tu tin cuoc xoi va cham soc vuon keo
Người dân địa phương tự tin cuốc xơi và chăm sóc vườn keo
Đất được MAG rà sạch bom mìn sau đó đã được giao lại cho bốn hộ gia đình cũng như Hội Người cao tuổi của thôn, tổng cộng 53 người đã được hưởng lợi từ hoạt động rà phá này của MAG. Gia đình ông Đại là một trong số các hộ có đất trên hiện trường được MAG rà phá. Hiện gia đình ông đang trồng các loại cây, trong đó có keo, trên diện tích 3.500m2 đất, thu nhập ước tính khi thu hoạch cây keo là khoảng US$1.000. Ông Đại phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn MAG, giờ chúng tôi không phải lo sợ nguy hiểm từ bom mìn nữa. Chúng tôi đã trồng keo trên phần đất được rà phá và hy vọng sẽ có những mùa vụ bội thu. Chúng tôi cũng sẽ trồng thêm nhiều loại cây khác để tăng thêm thu nhập và dần cải thiện đời sống”.
 

Nguồn tin: Tổ chức MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây