MAG rà sạch bom mìn giúp dân trồng hồ tiêu cải thiện đời sống

Thứ ba - 30/01/2018 20:36
Trong chiến tranh, vùng gò đồi thuộc hai thôn Mai Đàn và Thiết Xá của Xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã bị ném bom vô cùng ác liệt vì nơi đây có nhiều đơn vị bộ đội đóng quân. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, khu vực này đã bị ô nhiễm nặng nề do bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại. Sự tồn tại của bom mìn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người dân địa phương và cản trở họ sử dụng đất để phát triển sinh kế.

Nông dân Nguyễn Văn Kỹ cho biết: “khi tôi mới về vùng này sau chiến tranh, không ai dám canh tác đất trên gò đồi này. Những người cao tuổi trong vùng kể lại nơi đây vẫn còn tồn tại rất nhiều bom đạn chưa nổ. Sau đó, vì bị cái nghèo đói bám riết, người dân địa phương vẫn phải liều mình trồng sắn trên vùng đất này để lấy lương thực. Họ đã vấp phải nhiều bom đạn trong quá trình cày cuốc, một số người phải tự di chuyển bom đạn và bỏ vào các hố bom. Tuy nhiên, cây sắn không cho năng suất cao, vì thế mà người dân lại phải bỏ hoang đất thêm gần bốn năm nữa trước khi đất được rà sạch bom mìn”.

Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường hồ tiêu
Kỹ thuật viên MAG đang rà vật liệu chưa nổ trên hiện trường

Theo số liệu từ chính quyền địa phương, kể từ năm 1975, đã có 13 vụ tai nạn bom mìn xảy ra tại hai thôn, khiến ba người chết và 10 người bị thương. Đáng chú ý, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra tháng 06/2003 làm một bé trai sáu tuổi tại thôn Mai Đàn chết tại chỗ sau khi vô tình chơi đùa với vật liệu nổ. Những vụ tai nạn xảy ra đã gây hoang mang và ám ảnh người dân địa phương.

Ông Trần Văn Công, 63 tuổi, cũng là một nạn nhân của tai nạn bom mìn tại thôn Mai Đàn. Năm 1976, ông Công bị thương ở cổ, ngực và tay trái trong một vụ nổ bom bi xảy ra khi ông đang cuốc đất. Ông đã phải nằm viện sáu tháng và không thể lao động trong sáu tháng sau đó. Hiện giờ, giọng nói của ông Công vẫn còn bị ảnh hưởng. Ông Công sống cùng vợ, con trai, con dâu và hai cháu; cả gia đình đều làm nông nghiệp. Hiện tại, ông Công không thể làm được các công việc chân tay nặng nhọc, vì thế gia đình ông chủ yếu sống dựa vào sức lao động của vợ và con trai ông.
 
Vùng đất gò đồi được phân bổ cho 72 hộ dân tại hai thôn Mai Đàn và Thiết Xá để trồng hồ tiêu với sự hỗ trợ của Roots of Peace (RoP) theo một dự án phát triển nông nghiệp bền vững. Hồ tiêu là loại cây có giá trị kinh tế cao trên thị trường, giúp tăng thu nhập hộ gia đình. Tuy nhiên, trồng hồ tiêu đòi hỏi phải đào rãnh sâu ít nhất 0,7m, điều này không thể thực hiện trên vùng đấtô nhiễm bom mìn.
 
Hiểu được mối lo ngại của cộng đồng địa phương, RoP hợp tác với MAG trong một dự án khảo sát và rà phá bom mìn. Theo đó, MAG tiến hành khảo sát phi kỹ thuật và rà phá để giải phóng đất an toàn trước khi trồng hồ tiêu. Trong khoảng từ tháng 5/2016 đến tháng 11/2016, MAG đã triển khai hai đội Đa nhiệm vụ do RoP tài trợ đến hiện trường thuộc xã Cam Chính. Tại đây, MAG đã tháo gỡ và phá hủy an toàn tổng cộng 73 vật liệu chưa nổ và trả lại 76.096 mét vuông đất an toàn cho cộng đồng địa phương.

Chị Tư (áo tím), con dâu ông Công đang chăm sóc vườn tiêu của gia đình
Chị Tư, con dâu ông Công đang chăm sóc vườn tiêu của gia đình

Sau khi đất được rà sạch bom mìn, người dân địa phương đã bắt đầu trồng hồ tiêu với sự hỗ trợ của RoP. Gia đình ông Công có 100 gốc tiêu trên hiện trường. Ước tính đến năm 2020, ông Công sẽ thu hoạch vụ tiêu đầu tiêu với sản lượng khoảng 200 kg tiêu khô, giúp đem lại nguồn thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, ước tính năng suất tiêu sẽ tiếp tục tăng hàng năm. Thu nhập từ trồng tiêu sẽ giúp gia đình ông Công chi trả các chi phí sinh hoạt và học hành của các cháu. Ông Công chia sẻ: “giờ chúng tôi rất tự tin sử dụng đất. Không chỉ rà phá bom mìn, MAG còn giúp chúng tôi đào hố để trồng tiêu, tiết kiệm được rất nhiều sức người cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi nhìn thấy vườn tiêu của mình mọc lên xanh tốt trên mảnh đất này và chúng tôi tin rằng cuộc sống của chúng tôi từ đây sẽ được cải thiện đáng kể. Chúng tôi rất biết ơn MAG.”

Nguồn tin: MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây