MAG rà sạch hàng trăm vật liệu chưa nổ, giải phóng đất phục vụ phát triển nông nghiệp tại Quảng Trị

Thứ tư - 15/08/2018 23:02
Thị trấn Cam Lộ là một khu vực tập trung dân cư đông đúc tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với đất đỏ bazan màu mỡ, là điều kiện lý tưởng để trồng các loại cây hoa màu và cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao.
31 vật liệu chưa nổ phát hiện tại vườn nhà bà Thủy
31 vật liệu chưa nổ phát hiện tại vườn nhà bà Thủy
Trong chiến tranh chống Mỹ, thị trấn Cam Lộ Nằm trên tuyến đường giao thông quan trọng Quốc lộ 9 từ Đông Hà lên Khe Sanh - Lao Bảo và giáp ranh với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đồng thời có căn cứ Chi khu Cam Lộ đóng tại đây. Vì vậy, khu vực này thường xuyên xảy ra những trận giao tranh bộ binh vô cùng ác liệt và các cuộc ném bom rải thảm với rất nhiều loại bom đạn khác nhau.
Sau khi hòa bình lập lại năm 1975, vật liệu chưa nổ được người dân phát hiện ở khắp mọi nơi, đe dọa tính mạng và cản trở cộng đồng địa phương xây dựng lại cuộc sống. Theo số liệu ghi lại, đã có ít nhất 10 vụ tai nạn bom mìn xảy ra trên địa bàn thị trấn kể từ năm 1975 đến nay, làm hai người chết và tám người bị thương.
 Nông dân Lê Hữu Tâm, 65 tuổi, đã từng bị tai nạn bom mìn cho biết: “Sau khi chiến tranh kết thúc, trong quá trình canh tác đất, chúng tôi đã gặp phải nhiều loại bom đạn chưa nổ khác nhau, nhiều nhất là bom chùm. Lúc đầu, chúng tôi vô cùng sợ hãi, phải dừng công việc và gọi dân quân địa phương đến giúp. Các anh chị dân quân đến thu nhặt được hàng rổ bom đạn. Họ mang chúng chôn xuống các hố bom lớn. Dần dần, nhiều người dân cũng đánh liều tự nhặt bom đạn nguy hiểm và bỏ vào các bụi cây để có đất canh tác. Bản thân tôi không may bị thương ở chân trong một vụ nổ bom cách đây tám năm khi đang khai hoang đất”.
Tại Quảng Trị, MAG hợp tác với NPA trong một dự án lồng ghép khảo sát và rà phá bom chùm. Thông qua khảo sát, NPA xác định được một hiện trường có diện tích 545.616m2 bị ô nhiễm bom chùm tại thị trấn Cam Lộ.
Được sự phân công của Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị, MAG đã triển khai hai đội Rà phá bom mìn được tài trợ bởi Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí, Cục Quân chính, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến hiện trường thực hiện rà phá bom mìn. Trong vòng năm tháng, hai đội đã di dời và hủy nổ được 271 vật liệu chưa nổ, trong đó có 99 vật liệu là bom chùm, trả lại đất an toàn cho cộng đồng địa phương sử dụng.
Ông Hòa làm cỏ vườn tràm mới trồng trên mảnh đất được MAG rà sạch bom mìn
Ông Hòa làm cỏ vườn tràm mới trồng trên mảnh đất được MAG rà sạch bom mìn
Bà Hoàng Thị Thủy, 38 tuổi, nông dân tại địa phương là một trong số những người dân được hưởng lợi từ hoạt động rà phá của MAG. Bà Thủy có một hécta tràm trồng trên mảnh đất được MAG rà sạch bom mìn. Đáng chú ý, tại khu đất nhà bà Thủy, MAG đã phát hiện và xử lý an toàn 31 vật liệu chưa nổ nằm cùng một chỗ ở độ sâu 30cm dưới mặt đất và chỉ cách nhà bà Thủy 20m. Bà Thủy cho biết: “Tôi khiếp sợ khi nghe thấy có đến 31 vật liệu chưa nổ được phát hiện cùng một chỗ ở nơi mà chúng tôi vẫn làm việc hàng ngày. Tôi không thể tin được vẫn còn nhiều bom đạn trên đất nhà mình đến vậy. Thật may là chúng đã không phát nổ trước đó”.
 ng Phạm Văn Hòa, chồng bà Thủy cho biết thêm: “Từ khi MAG rà sạch bom mìn, chúng tôi rất tự tin canh tác đất, trồng hoa màu và mở rộng sản xuất. Chúng tôi đã trồng tràm trên diện tích 2.000m2 đất mà trước kia gia đình phải bỏ hoang do lo sợ tai nạn bom mìn. Thu nhập từ việc trồng trọt này sẽ giúp chúng tôi chi trả chi phí học hành của con cái và cải thiện đời sống. Chúng tôi rất biết ơn MAG”.

Nguồn tin: Văn phòng dự án MAG Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây