MAG xử lý bom mìn giúp xây dựng an toàn cổng trường học tại Triệu Phong

Thứ ba - 14/05/2019 16:40
Xóm Hói, làng Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị từng bị đánh phá ác liệt trong chiến tranh. Trước năm 1972, khu vực này là trụ sở UBND xã Triệu Long, có căn cứ nghĩa quân đóng để bảo vệ trụ sở các đơn vị hành chính trên địa bàn thôn và các khu vực lân cận. Sau chiến tranh, một lượng lớn bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại tại đây, gây cản trở lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Những quả lựu đạn nguy hiểm lộ ra từ đống đất đá xe xúc múc lên
Những quả lựu đạn nguy hiểm lộ ra từ đống đất đá xe xúc múc lên
Trường Tiểu học và THCS Triệu Long nằm trong một khu dân cư đông đúc của xóm Hói. Trường có tổng cộng 38 giáo viên và 175 học sinh từ khắp các thôn trên toàn địa bàn xã. Nói về lịch sử của trường, ông Đoàn Thanh Hải, 70 tuổi, bảo vệ nhà trường, người đã sống gần khu vực trường từ khi còn nhỏ đến giờ cho biết: “Trong chiến tranh, khuôn viên trường là nơi tập kết rất nhiều bom đạn. Tôi vẫn còn nhớ cách đây lâu rồi, lúc giải phóng mặt bằng để xây dựng trường, rất nhiều bom đạn sót lại đã được phát hiện, mọi người đem chúng chôn xuống các hố lớn”.
 
Nhằm nâng cấp cơ sở vật chất trong khuôn viên trường, cổng trường và tường rào bao quanh sẽ được xây mới với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương. Việc xây dựng đòi hỏi phải thuê máy xúc đào sâu múc đất làm móng. Ông Võ Sỹ Quyến, Giám đốc công ty xây dựng nhớ lại: “Ngày 12/08/2018, khi máy xúc đang làm việc trên công trường thì phát hiện nhiều vật liệu nguy hiểm lộ ra từ đống đất đá múc lên. Lúc đó, bốn công nhân đang làm nhiệm vụ vô cùng sợ hãi, dừng công việc ngay lập tức và gọi cho tôi. Tôi nhanh chóng đến kiểm tra tình hình, đánh dấu khu vực nguy hiểm và thông báo cho lãnh đạo nhà trường. Sau đó thì sự việc được báo cáo đến tổ chức MAG”.
 
Nhận được thông tin, MAG nhanh chóng triển khai một đột xử lý khẩn do Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ đến hiện trường. Đội đã rà và xử lý bẩy quả lựu đạn loại 40mm từ đống đất đá xe xúc múc lên mặt đất. Toàn bộ số vật liệu nguy hiểm này sau đó đã được di chuyển an toàn đến bãi hủy nổ tập trung để phá hủy.
 
Tuy nhiên, do lo ngại vẫn còn vật liệu chưa nổ sót lại trên khu vực đang thi công, có thể gây nguy hiểm cho công nhân, giáo viên, học sinh cũng như cơ sở vật chất của trường, ban lãnh đạo nhà trường đã đề nghị MAG tiến hành mở rộng rà phá trên toàn khu vực công trường. Ngày 14/08/2018, đội xử lý điểm của MAG đã quay trở lại và tiến hành rà thêm trên tổng cộng 130m2 đất. Lần này, đội đã phát hiện và xử lý thêm bốn quả lựu đạn 40mm. Đất sau rà được bàn giao lại cho công ty xây dựng tiếp tục thi công.
 
Sau khi MAG hoàn thành công việc, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Châu vui mừng chia sẻ: “Không thể tưởng tượng lại còn nhiều vật liệu nổ nguy hiểm như vậy trong khuôn viên trường đến vậy. Tôi rất vui vì toàn bộ học sinh của trường và những người liên quan đều được an toàn và việc thi công được hoàn thành đúng tiến độ. Cảm ơn tổ chức MAG đã hỗ trợ chúng tôi”.

Ảnh 2: Cổng trường học được xây mới
 
Em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 5, cho biết thêm: “Cháu và các bạn cháu nhà gần trường nên chúng cháu thường chơi quanh khu vực cổng trường. Việc xử lý bom mìn nguy hiểm đã giúp chúng cháu được vui chơi an toàn”.
 
Ngày 15/09/2018, một chiếc cổng trường khang trang và đẹp mắt đã chính thức được khánh thành trong niềm vui của thầy trò nhà trường. Mọi người đều rất phấn khởi khi thấy các em học sinh chơi đùa vui cười trên sân trường.
 

Nguồn tin: MAG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây