Nghệ sinh sôi trên mảnh đất từng bị bỏ hoang do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh

Thứ sáu - 20/04/2018 14:11
Thôn Nghĩa Phong nằm ở vùng đồi của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trong chiến tranh, do có nhiều đơn vị bộ đội đóng quân, thôn đã bị ném bom vô cùng nặng nề và hứng chịu một khối lượng lớn bom đạn. Khoảng 10% số bom đạn này đã không phát nổ làm đất đai ô nhiễm nghiêm trọng.
Thôn Nghĩa Phong nằm ở vùng đồi của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trong chiến tranh, do có nhiều đơn vị bộ đội đóng quân, thôn đã bị ném bom vô cùng nặng nề và hứng chịu một khối lượng lớn bom đạn. Khoảng 10% số bom đạn này đã không phát nổ làm đất đai ô nhiễm nghiêm trọng.
Kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, rất nhiều loại vật liệu chưa nổ đã được người dân phát hiện. Nhiều vật liệu trong số này là bom chùm, đe dọa cuộc sống của người dân và cản trở họ sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, xây dựng và phát triển.
Theo số liệu chính thức của địa phương, 80% diện tích đất của thôn bị ô nhiễm bom mìn. Bom mìn cũng gây ra chín vụ tai nạn trong thôn khiến ba người chết và sáu người bị thương nặng. Các vụ tai nạn này đã khiến người dân sống trong nỗi sợ hãi thường trực về tai nạn xảy ra.


Nguồn thu nhập chủ yếu của người dân thôn Nghĩa Phong là từ trồng cây công nghiệp và cây lấy gỗ. Đất bazan màu mỡ ở đây rất lý tưởng cho sự sinh trưởng của các loại cây như hồ tiêu, cao su, và đặc biệt là nghệ. Nghệ mang lại giá trị kinh tế cao và có khả năng miễn nhiễm sâu bệnh tự nhiên, vì thế người dân có thể tiết kiệm được chi phí vì không phải sử dụng hóa chất diệt sâu bệnh. Tuy nhiên, tình hình ô nhiễm bom mìn trong thôn vẫn là rào cản lớn đối với người dân địa phương trong việc phát triển sinh kế.
Ông Nguyễn Văn Thuê, 54 tuổi, là nông dân tại thôn Nghĩa Phong. Ông Thuê sống cùng vợ và hai con. Ông nhớ lại “Sau chiến tranh, chúng tôi trở về quê hương. Lúc ấy, khu vực này còn tồn tại rất nhiều bom mìn chưa nổ. Gia đình tôi bắt gặp chúng nhiều lắm, cả trên mặt đất lẫn dưới lòng đất. Chúng tôi cũng cuốc phải bom mìn một vài lần, may mà chúng không phát nổ nhưng chúng tôi vô cùng hoảng sợ bỏ chạy. Chúng tôi có tất cả 3.500m2 đất nhưng đã phải bỏ hoang 2.000m2 do lo sợ tai nạn bom mìn. Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn”.
MAG hợp tác chặt chẽ với Quỹ viện trợ nhân dân Na-Uy (NPA) trong một dự án lồng ghép khảo sát và rà phá bom chùm. Qua khảo sát, NPA đã xác định được một khu vực có diện tích 250.133m2 được xác định ô nhiễm bom chùm và các loại vật liệu chưa nổ (VLCN) khác. Theo phân công của chính quyền địa phương, MAG đã triển khai các đội được tài trợ bởi Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến khu vực này để thực hiện rà phá. Trong ba tháng, các đội đã xử lý an toàn 64 VLCN và giải phóng đất cho cộng đồng địa phương. MAG còn thực hiện các nhiệm vụ khẩn để tháo gỡ và tiêu hủy 10 VLCN khác gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng.


Ông Thuê là một trong những hộ dân có đất nằm trong khu vực được MAG rà phá. Ông chia sẻ: “Trước đây, nhiều bom đạn trên mặt đất đã được di dời và xử lý nhưng tôi không biết dưới lòng đất vẫn còn nhiều bom đạn đến thế. MAG đã rà sạch cả một vùng đất rộng lớn cho chúng tôi. Chúng tôi rất yên tâm và tự tin sinh hoạt và canh tác. Tôi cũng rất vui vì từ nay trở đi chúng tôi có thể sử dụng toàn bộ diện tích 3.500m2 đất của mình để sản xuất. Chúng tôi định sẽ trồng nghệ trên toàn bộ diện tích đất này. Dự tính nghệ sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên sau chín tháng với thu nhập ước tính khoảng 44 triệu đồng. Số tiền này sẽ giúp chúng tôi chi tiêu, sửa sang nhà cửa và đóng tiền học cho con cái. Chúng tôi thật sự rất biết ơn MAG”.
 

Nguồn tin: LWCC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây