Người dân khai thác rừng báo phát hiện bom cỡ lớn trong vườn tràm ở Hải Lăng

Thứ sáu - 30/11/2018 15:17
Hải Lăng, Quảng Trị (28-11-2018) - Các đội xử lý bom mìn lưu động do Dự án NPA-RENEW quản lý hôm thứ Tư đã phá hủy an toàn một quả bom Mỹ nặng 334 kg tại bãi nổ tập trung của dự án ở xã Hải Quế. Quả bom có đường kính 40,6 cm, dài 1,2 m và chứa khoảng 175 kg thuốc nổ bên trong.
Cán bộ Kỹ thuật quốc gia NPA-RENEW kiểm tra tình trạng kỹ thuật của quả bom tại khu rừng tràm
Cán bộ Kỹ thuật quốc gia NPA-RENEW kiểm tra tình trạng kỹ thuật của quả bom tại khu rừng tràm

Nhiệm vụ phản ứng nhanh được triển khai sau khi một người dân khai thác rừng tràm ở xã Hải Lâm gọi điện đến Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả bom mìn. Ông Phan Văn Quốc ở thôn Xuân Lâm báo cho biết ông tình cờ phát hiện một vật liệu chưa nổ cỡ lớn tại một khu rừng tràm nơi ông đang chuẩn bị khai thác cây tràm.

Chiều Thứ Hai, Dự án NPA-RENEW cử Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số  4 đến thôn Xuân Lâm và đội được ông Quốc chỉ dẫn đến địa điểm phát hiện vật liệu nổ. Đội nhận thấy đó là một quả bom máy bay cỡ lớn nằm sâu trong đất trong khi mũi quả bom nhô lên khỏi mặt đất khoảng 20 cm. Đội trưởng Hoàng Kim Chiến yêu cầu toàn đội đánh dấu hiện trường, báo cáo vụ việc về Văn phòng NPA-RENEW và rời hiện trường vì trời bắt đầu tối.

Đội EOD quay lại thôn Xuân Lâm trong ngày hôm sau, Thứ Ba, cùng đi với cán bộ kỹ thuật quốc gia của NPA-RENEW Bùi Trọng Hồng, Trung tá quân đội NDVN đã nghỉ hưu. Toàn đội cẩn trọng đào bới đất xung quanh để làm lộ quả bom cho quá trình kiểm tra kỹ thuật. Vật liệu chưa nổ được xác định là bom công phá sát thương thả từ máy bay loại M117 mà quân đội Mỹ sử dụng rất nhiều trong thời gian chiến tranh. 

Hình ảnh vụ hủy nổ quả bom M117 nặng trên 300 kg tại bãi hủy nổ tập trung của dự án ở xã Hải Quế, Hải Lăng, Quảng Trị
Hình ảnh vụ hủy nổ quả bom M117 nặng trên 300 kg tại bãi hủy nổ tập trung của dự án
ở xã Hải Quế, Hải Lăng, Quảng Trị 

Do quả bom không có ngòi nổ đáy trong khi ngòi nổ đầu đã bị hư hỏng, Trung tá Hồng xác nhận quả bom an toàn để vận chuyển. Toàn đội mất trọn một ngày đào bới, di chuyển từ hố bom ra đường mòn và vận chuyển quả bom M117 về bãi nổ tập trung ở xã Hải Quế để xử lý.
Sáng Thứ Tư, với sự giám sát của Trung tá Hồng, các đội lưu động của NPA-RENEW tiến hành phá hủy thành công quả bom M117.
Thông tin báo cáo phát hiện bom mìn do người dân gọi điện vào số điện thoại nóng của Trung tâm Điều phối đã giúp cho các đội NPA-RENEW tiến hành 635 nhiệm vụ phản ứng nhanh, kết quả đã phá hủy an toàn 5.286 vật liệu nổ, đem lại an toàn cho người dân địa phương.
 

Nguồn tin: Ngô Xuân Hiền, Dự án NPA-RENEW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây