Người dân yên tâm khi đội khảo sát kỹ thuật triển khai xác định vùng đất ô nhiễm

Thứ hai - 17/09/2018 03:24
Triệu Phong, Quảng Trị (12/9/2018) - Hơn 40 năm qua, người dân xã Triệu Hòa sống lo âu với bom chùm chưa nổ còn sót lại trên những mảnh ruộng của mình. Nỗi lo sợ kéo dài giờ đây sắp kết thúc.
Ông Phan Hiệp, 64 tuổi, đang chăn đàn bò 12 con gần các ruộng lúa làng Hà My, xã Triệu Hòa
Ông Phan Hiệp, 64 tuổi, đang chăn đàn bò 12 con gần các ruộng lúa làng Hà My, xã Triệu Hòa
Hôm thứ Tư, ông Phan Hiệp - người từng bị thương năm 1976 khi một quả bom chùm phát nổ cách ông vài mét trong lúc ông đang chỉ huy một đội tình nguyện dò tìm bom mìn thủ công - đang chăn bò ở ruộng lúa thôn Hà My thì được nhân viên đội Hủy nổ bom mìn (EOD) thuộc NPA-RENEW yêu cầu đưa đàn bò đi xa. Đội lưu động đang chuẩn bị hủy nổ bốn quả bom chùm mà trước đó hai đội Khảo sát Kỹ thuật hoạt động ở làng Hà My phát hiện thấy. Họ tìm thấy các quả bom nguy hiểm này dưới bề mặt một mảnh ruộng nơi mà dân làng đã canh tác nhiều năm.
Trước giờ nghỉ trưa, đội EOD hoàn thành nhiệm vụ, phá hủy tại chỗ an toàn bốn quả bom chùm, và tiếp tục di chuyển.
Trong tuần này, các đội Khảo sát Kỹ thuật của NPA-RENEW trở lại huyện Triệu Phong sau khi người dân địa phương thu hoạch xong vụ lúa hè thu. Tận dụng thời gian người dân nghỉ canh tác, các đội được giao nhiệm vụ xác định và lập bản đồ đất ô nhiễm bom mìn cần được rà phá. 
img 7085 web
Nhân viên Khảo sát Kỹ thuật dùng máy rà khung rộng và máy rà cầm tay
để rà tìm dấu vết bom chùm
Việc tìm thấy bom chùm ở làng Hà My khẳng định khu vực này trong chiến tranh đã từng bị ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm. Sau năm 1975 đến nay, làng Hà My có 10 trường hợp thương vong (3 người chết, 7 người bị thương) do bom mìn chưa nổ gây ra. 
“Chúng tôi cảm thấy an tâm khi các đội phát hiện và phá hủy bom chùm để cho chúng tôi làm việc an toàn,” ông Phan Hiệp nói. Ở tuổi 64, ông vẫn thích lao động. Đàn bò 12 con mỗi năm cho gia đình ông một khoản thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Ông cho biết mình từng bị thương năm 1976 vì bom chùm khi đang phụ trách một đội dò tìm bom mìn để dân làng có đất làm nhà và canh tác. “Tôi may mắn còn sống, mặc dù bị thương, bởi vì quả bom chùm phát nổ cách tôi đứng vài mét,” ông Hiệp nói.  
Sử dụng bằng chứng là dữ liệu ném bom của Hoa Kỳ và các nhiệm vụ lưu động tiếp ứng thông tin báo cáo của người dân trước đây, các đội Khảo sát Kỹ thuật NPA-RENEW tiến hành xác lập Khu vực Khẳng định Nguy hiểm và bàn giao các khu vực này cho các đội MAG tiến hành rà phá.  Sự phối hợp này là một phần của Dự án Lồng ghép Khảo sát và Rà phá được triển khai năm 2015 do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và hiện đang được NPA-RENEW, MAG và PTVN thực hiện trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguồn tin: Ngô Xuân Hiền, Dự án RENEW

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây