Nhanh chóng thu gom và vận chuyển quả bom 500 – LB GPLD MK82 về nơi tập kết an toàn

Thứ hai - 11/10/2021 15:28
Ngày 11 /10/2021 đội EOD1/ PTVN đã nhanh chóng xử lý và vận chuyển quả bom 500-LB GPLD MK82 về nơi tập kết an toàn.
Đồn biên phòng dựng hàng rào che chắn bảo vệ không cho người dân tiếp cận
Đồn biên phòng dựng hàng rào che chắn bảo vệ không cho người dân tiếp cận
Tuần qua, đội EOD1/PTVN nhận được tin báo từ Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia tỉnh Quảng Trị về việc phát hiện một quả bom bên bờ sông Sê Pôn. Qua kiểm tra, xác nhận thông tin ban đầu thì được biết, trong lúc tuần tra, đồng chí Lê Văn Thảnh thuộc Trạm kiểm soát Đồn biên phòng cửa khẩu phụ xã Thanh đã phát hiện được quả bom do mưa lớn gây sạt lở đất. Đồng chí Thảnh sau đó đã khoanh vùng và phân công anh em trong đơn vị túc trực bảo vệ, đồng thời thông báo đến Văn phòng QTMAC. Ngay sau đó đội EOD1 đã nhanh chóng di chuyển đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ.

Quả bom đã lộ thiên một phần và phần còn lại găm sâu vào lòng đất, nằm ngay bên cạnh bờ sông Sê Pôn thuộc tuyến đường cửa khẩu phụ thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trong thời kỳ chiến tranh, vùng đất này là tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa, hành quân của bộ đội ta nên số lượng bom đạn thả xuống là rất lớn. Trong thời bình, đây là nơi tập kết hàng hóa, giao lưu buôn bán của bà con hai dân tộc Việt Nam và Lào. Quanh khu vực này chưa đầy 300m, lực lượng chức năng đã từng thu gom và xử lý thành công trên 25 quả bom lớn các loại.
   
Doi EOD pha huy bom 10 2021 anh 2Doi EOD pha huy bom 10 2021 anh 3
Tiến hành đo đạc, kiểm tra, di chuyển quả bom lên xe chuyên dụng

Qua kiểm tra, đo đạc, quả bom có đường kính 274mm, chiều dài 1.54m, trọng lượng 227kg, lượng thuốc nổ 87.10kg, ngòi nổ đầu đã bị gãy, ngòi đuôi được xác định MK 344 đảm bảo an toàn phục vụ cho công việc di chuyển. Một thuận lợi lớn trong quá trình xử lý quả bom, đó là chúng tôi luôn nhận được sự đồng tâm, phối kết hợp của chính quyền địa phương, đồn biên phòng Tam Thanh, xã đội trong công tác chốt chặn các tuyến đường, đồng thời di chuyển bà con quanh khu vực ra khỏi vòng bán kính nguy hiểm để lực lượng chức năng tiến hành công việc di chuyển quả bom một cách an toàn nhất. Với sự nỗ lực chung của toàn đội và các biện pháp chuyên nghiệp, quả bom đã đươc đưa lên xe chuyên dụng của đội vận chuyển về nơi tập kết an toàn.

Nguồn tin: EOD/PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây