Project BOM/Hàn Quốc tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”

Thứ sáu - 28/08/2020 11:31
Ngày 27/8/2020, tại Văn phòng Sở Y tế Quảng Trị, tổ chức Project BOM phối hợp với Sở Y tế và Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”. Đ/c Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ, Đ/c Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, bà Sangmi Lee - Quản lý dự án tại Quảng Trị đã đồng chủ trì hội nghị này. Trong điều kiện đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, Project BOM và các đối tác địa phương thống nhất tổ chức Hội nghị tổng kết dự án gói gọn và trọng tâm.
Project BOM/Hàn Quốc tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE”

Sau 02 năm hợp tác triển khai thực hiện, dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” do các đối tác quốc tế tài trợ thông qua tổ chức Project BOM, đến nay dự án đã kết thúc thành công, đạt được các mục tiêu và kết quả mong đợi với sự đánh giá cao của nhà tài trợ, cơ quan đối tác và nhân dân vùng dự án. 

Project BOM là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc được cấp phép hoạt động tại Việt Nam theo Giấy đăng ký hoạt động số 392/CNV-HĐ ngày 17/4/2017 của Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao. Năm 2016, Project BOM bắt đầu hợp tác triển khai hoạt động khảo sát và cung cấp kính đeo mắt cho học sinh bị tật khúc xạ tại 4 trường tiểu học và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Đến nay, tổ chức đã triển khai hiệu quả các dự án hợp tác như: hỗ trợ máy siêu âm cầm tay SONON, xây dựng trường học và hiệu chỉnh tật khúc xạ học đường tại trường Tiểu học và THCS A Vao, xã A Vao, huyện Đakrông.  

Giai đoạn 2018-2020, Project BOM tiếp tục thực hiện dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại huyện Vĩnh Linh với tổng ngân sách trên 320.000 USD. Dự án EYELIKE đã giúp cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt với nhóm các hoạt động chính gồm: Đào tạo TOT (tập huấn giảng viên) cho bác sĩ nhãn khoa tại Quảng Trị; phát triển và cung cung cấp thiết bị; nâng cao năng lực cho bác sỹ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa và sử dụng thiết bị; chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã. Qua đó, các bệnh lý nhãn khoa được phát hiện sớm hơn và có thể được phòng ngừa sớm ngay tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải đối với tuyến trên.

Tại hội nghị này, qua các bài trình bày, báo cáo cuối kỳ của Project BOM tại 03 huyện Hải Lăng, Gio Linh và Vĩnh Linh, ý kiến nhận xét của các đối tác địa phương, người hưởng lợi và ý kiến nhận xét của chủ dự án (Sở Y tế Quảng Trị), Sở Ngoại vụ - cơ quan đầu mối xúc tiến vận động viện trợ và quản lý hoạt động tổ chức PCPNN tại tỉnh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, đối tác tin cậy, tôn trọng lẫn nhau với Project BOM. Trong đó có vai trò, đóng góp và thiện chí hợp tác của Bà Sangmi Lee - Quản lý dự án và các cộng sự tại Văn phòng dự án BOM Quảng Trị. Các hoạt động trong khuôn khổ dự án đã triển khai là tích cực, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng dự án cũng như góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc nói riêng. 

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đề nghị thời gian tới, Project BOM xem xét hỗ trợ nhiều hơn cho người hưởng lợi, nhân rộng các hoạt động đã triển khai sang các địa phương trong tỉnh, tiếp tục hợp tác, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua việc triển khai các chương trình, dự án mới với cách tiếp cận và mục tiêu thiết thực, hiệu quả và có thể lượng giá được, vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương, định hướng tiếp nhận viện trợ nước ngoài giai đoạn 2020-2025 của tỉnh; phù hợp với chiến lược, sứ mệnh của tổ chức và yêu cầu của đối tác tài trợ nước ngoài. Với vai trò là cơ quan đối ngoại địa phương, Sở Ngoại vụ cam kết tiếp tục đồng hành chặt chẽ với Project BOM kết nối với các nhà tài trợ quốc tế tiềm năng, với các cơ quan đối tác và chính quyền địa phương, cũng như cùng tìm ra các giải pháp giúp tăng cường hiệu quả mối hợp tác giữa tổ chức với Quảng Trị.

PB2

Nhân dịp này, Project BOM thông qua videp clip ngắn của Tiến sỹ Sangchun Yoon - Tổng Giám đốc Project BOM tại Hàn Quốc trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Sở Y tế, Ngoại vụ và các đối tác địa phương đối với hoạt động của Project BOM trong thời gian qua và đặc biệt những nỗ lực phối hợp triển khai thành công dự án EYELIKE này, chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Project BOM nói chung, giữa Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và tổ chức nói riêng ngày càng phát triển./. 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây