Quả bom “khủng” thứ 2 được phát hiện và xử lý an toàn ngay đầu thềm năm mới 2018

Thứ tư - 24/01/2018 16:37

Hơn 10h sáng ngày 17/01/2018, nhận được tin báo phát hiện quả bom “khủng” từ Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Long, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị/BAC1, thuộc tổ chức Cây hòa bình (Peace Trees VietNam /PTVN) đang thực hiện rà phá khu vực xây dựng chợ nông sản đã khẩn trương di chuyển về thôn Long Giang xã Tân Long, Huyện Hướng Hóa để tiến hành xử lý.

EOD phat hien bom khung

Đội BAC1 xử lý đưa quả bom lên mặt đất an toàn

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thành, một hộ dân cư tại thôn trong lúc đang múc đất đổ nền nhà đã phát hiện quả bom nằm sâu gần 2m trong lòng đất. Đội BAC1 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành xem xét, tiếp nhận bàn giao và thiết lập vành đai an toàn, phong tỏa hiện trường. Đội đã kiểm tra tính an toàn của ngòi nổ và xác định đây là loại bom 500LB-GPLD-MK82-US có đường kính 274mm, chiều dài 1.54 m, trọng lượng 227 kg, khối lượng thuốc nổ 87,10 kg. Quả bom do quân đội Mỹ thả xuống trong những năm chiến tranh, dù nằm sâu trong lòng đất khá lâu nhưng màu sơn vẫn đang còn mới và nguyên ngòi nổ nên rất nguy hiểm nếu như có tác động mạnh.

Hiện, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã di chuyển quả bom nói trên đến nơi tập kết để tiến hành hủy nổ.

Nguồn tin: PTVN