Quảng Trị hưởng ứng Ngày thế giới nâng cao nhận thức về bom mìn và hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn 4/4

Thứ ba - 05/04/2022 15:26
Được sự cho phép của Ban chỉ Đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị. Tối 3/4/2022, Trung tâm QTMAC đã phối hợp với các tổ chức Hành động bom mìn đang hoạt động tại tỉnh Quảng Trị tổ chức sự kiện “Ngày thế giới nâng cao nhận thức về bom mìn và hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn” với chủ đề “Chung tay phòng chống bom mìn vật nổ vì an toàn và sức khỏe cộng đồng”.
 
1


Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Hoàng Nam; ông Drew Bazil, Viên chức chính trị, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành và các tổ chức hoạt động bom mìn tại Quảng Trị gồm MAG, NPA, RENEW, Peace Trees Vietnam cùng các tổ chức, dự án nước ngoài khác trên địa bàn tỉnh.

Chương trình “Ngày thế giới nâng cao nhận thức về bom mìn và Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn” năm nay có sự tham gia của gần 400 người là cán bộ, nhân viên, đoàn viên tiêu biểu của các tổ chức hành động bom mìn trên địa bàn toàn tỉnh và các nạn nhân, gia đình nạn nhân bom mìn.
 
2
Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Hoàng Nam phát biểu khai mạc sự kiện
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai thành công Chương trình hành động bom mìn cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2025. Đến nay tỉnh Quảng Trị đã rà phá hơn 25.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn; phát hiện và xử lý an toàn trên 765.000 bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh; đồng thời hỗ trợ hàng nghìn nạn nhân, nâng cao nhận thức về nguy hiểm bom mìn cho hầu hết người dân và học sinh.

Hiện Quảng Trị có gần 1.000 nhân viên kỹ thuật địa phương được đào tạo, có kỹ năng chuyên môn cao và trang cấp thiết bị, phương tiện hiện đại, trong đó có nhiều đội nữ rà phá bom mìn. Đây là nguồn lực quan trọng trong việc giải quyết hậu quả bom mìn bền vững của tỉnh Quảng Trị hiện nay và giai đoạn tiếp theo.

“Đến hiện tại, tuy vẫn chưa đạt được mục tiêu giúp Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng trở thành nơi an toàn với bom mìn sau chiến tranh vào năm 2025 nhưng chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh, các tổ chức phi chính phủ và các địa phương cho đến khi thực hiện được mục tiêu cuối cùng”, ông Dew Bazil nhấn mạnh.

Phát biểu tại chương trình, Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Dew Bazil cho biết, sự kiện “Ngày thế giới nâng cao nhận thức về bom mìn và Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn” được tổ chức tại Quảng Trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi đây là nơi hai nước Mỹ - Việt Nam đạt được những thỏa thuận thông qua hợp tác cùng khắc phục hậu quả bom mìn để lại sau chiến tranh.

 
3


Tại chương trình, Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh/QTMAC đã công bố tiến độ khảo sát, rà phá và bản đồ ô nhiễm bom chùm tại Quảng Trị tính đến tháng 3/2022. Theo đó tỉnh Quảng Trị đã xác định và lập bản đồ cho 1.048 khu vực khẳng định ô nhiễm bom chùm với tổng diện tích 50.861 ha. Trong giai đoạn 2016 – 2022, toàn tỉnh đã khảo sát được hơn 42.000 ha diện tích khẳng định ô nhiễm bom chùm, gấp 27 lần so với giai đoạn 2011 – 2015. Theo tính toán, tổng diện tích khu vực khẳng định ô nhiễm bom chùm tại Quảng Trị sẽ đạt khoảng 62.000 ha vào giữa năm 2023 và tổng diện tích được rà phá sẽ đạt khoảng 30.000 ha vào năm 2025.

4

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các vận động viên đã tham gia giải chạy trực tuyến “Vì sức khỏe cộng động – Ủng hộ nạn nhân bom mìn”. Tuy chỉ diễn ra trong vòng 10 ngày nhưng hoạt động này đã thu hút sự tham gia của hơn 200 vận động viên trong và ngoài nước, quyên góp cho Quỹ hỗ trợ nạn nhân bom mìn hơn 17 triệu đồng. Đồng thời thời trao tặng 26 suất quà, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh
 
5

Nguồn tin: QTMAC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây