Quy trình canh tác tự nhiên

Thứ ba - 08/05/2018 05:55
Ứng dụng các quy trình canh tác mới là một trong những hướng đi chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và cũng là định hướng chính của các dự án phát triển nói riêng. Trên thực tiễn, hướng đi này đã mang lại nhiều thành tựu đáng kể đối với phát triển sinh kế. Chính vì thế, Dự án Tầm nhìn thế giới huyện Triệu Phong đã giới thiệu quy trình canh tác tự nhiên (CTTN) áp dụng tại huyện Triệu Phong từ tháng 5/2015.
Bí thư Tỉnh ủy nguyễn Văn Hùng thăm sản phẩm Gạo CTTN tại Cửa hàng 8S
Bí thư Tỉnh ủy nguyễn Văn Hùng thăm sản phẩm Gạo CTTN tại Cửa hàng 8S
Sau một thời gian ngắn, việc áp dụng quy trình này đã  tạo ra rất nhiều hiệu ứng tích cực từ tất cả các khâu sản xuất, tiêu thụ…Cụ thể năm 2015 mới có 70 hộ sản xuất theo mô hình lúa CTTN, cho đến nay đã có hơn 400 hộ tham gia sản xuất trên các cây con là lúa, rau, lợn và gà, trong đó diện tích cây lúa CTTN tăng dần qua từng năm năm 2015 (3 ha), 2016 (9 ha), 2017 (20 ha). Đặc biệt, số liệu ghi lại vụ đông xuân năm 2017-2018, diện tích cây lúa CTTN đã lên gần 30 ha. Bên cạnh gia tăng về diện tích, số hộ tham gia nuôi gà cũng đã tăng mạnh đến hơn 200 hộ.
Quy trình này không những mang lại lợi nhuận cao gần gấp 03 lần so với canh tác truyền thống mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Việc thực hiện quy trình kĩ thuật CTTN cũng góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện hệ sinh thái đồng ruộng, trang trại nuôi gà, nuôi lơn của bà con hầu như không còn mùi hôi như trước….
Qua hơn hai năm triển khai, dưới sự giúp đỡ của chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc - anh Changpyo Lee, các cán bô kĩ thuật của Phòng NN&PTNT, trạm Khuyến nông, trạm Bảo vệ thực vật huyện, dự án đã hoàn thành quy trình kĩ thuật Canh tác tự nhiên trên 4 cây con chủ lực là: Lúa, rau, lợn và gà.
Đây là quy trình kĩ thuật phù hợp với sản xuất nông nghiệp bền vững vì nó hội đủ 4 yếu tố: Thứ 1) Quy trình dễ làm, dễ áp dụng, ai làm cũng được chỉ cần chăm chỉ chịu khó - đây là đức tính vốn có của nông dân Quảng Trị, hầu hết các đầu vào cho sản xuất do người dân tận dụng và tự làm lấy thông qua quá trình lên men đơn giản; Thứ 2) Là thực hiện quy trình CTTN là bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng - tất cả đều không can thiệp hóa chất trong quá trình sản xuất, nông sản làm ra bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bữa ăn gia đình; Thứ 3) Là thực hành quy trình CTTN góp phần bảo vệ môi trường - hệ sinh thái đồng ruộng dần được phục hồi, qua áp dụng quy trình CTTN, người dân không còn ngứa chân tay khi lội ruộng, các trang trại, chuồng lợn cũng không còn mùi hôi, ô nhiễm như trước đây khi cho gia súc, gia cầm ăn thức ăn công nghiệp, thay vào đó là các chế phẩm, thức ăn lên men do người nông dân tự làm lấy, nông dân Triệu Phong rất tự hào về điều đó; Thứ 4) Là giá trị nông sản nâng cao tạo điều kiện cho nông dân gia tăng thu nhập. Chúng tôi xin chia sẻ, giới thiệu quy trình CTTN đến những người quan tâm để mọi người dân có thể tiếp cận, áp dụng phương pháp này ngày càng nhiều, đặc biệt là cán bộ kĩ thuật nông nghiệp có thể tham khảo các tài liệu để hướng dẫn cho bà con thực hành đầy đủ hoặc một phần quy trình này tùy theo điều kiện sản xuất từng nơi.
Phải nói rằng có được kết quả như vậy, nhân viên dự án TNTG, dự án KOICA tại Triệu Phong đã rất nỗ lực cố gắng gần gũi đồng hành cùng với cán bộ kĩ thuật huyện và người dân để triển khai mô hình thí điểm, nhất là giai đoạn ban đầu. Thực tế, quy trình CTTN được đánh giá là mới mẻ không chỉ đối với người dân mà cả cán bộ kĩ thuật huyện, nhiều người dân chưa tin tưởng đã tỏ ra lo ngại, một số bà con thấy quy trình nhiều công đoạn phải làm thủ công đâm ngại không tham gia, chúng tôi cùng chuyên gia, cán bộ kĩ thuật huyện vừa giải thích, vận động vừa cùng thực hành  với bà con. Ban đầu làm quy mô nhỏ, rút kinh nghiệm sau đó mở rộng dần diện tích. Một điểm nữa là nông sản vụ đầu làm ra cần phải tiêu thụ với giá tương xứng, chúng tôi phải tự đi tìm nguồn tiêu thụ, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp mua sản phẩm, đồng thời giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp quan tâm như: Công ty Hữu cơ Huế Việt để tiêu thụ, một số đại lý bán lẻ ở thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu hợp tác…Cho đến bây giờ dự án hỗ trợ thiết lập được các điểm phân phối hàng như:  Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong tại thành phố Đông Hà, các đại lý kí gởi ở cửa hàng 8S - Công ty Thương mại Quảng Trị, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và đang làm hợp đồng khung với chuỗi cữa hàng World Mart tại Hà Nội để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của bà con làm ra. Bên cạnh đó, vấn đề marketing nông sản CTTN cũng được chú trọng. Sản phẩm gạo sạch Triệu Phong cũng được giới thiệu và nhiều người chú ý tại hôi chợ Đặc sản vùng miền do Bộ Công Thương và thành phố Hà Nôi tổ chức vào tháng 12/2016. Trung tuần tháng 01/2018, theo yêu cầu của Văn phòng KOICA tại Hà Nội chúng tôi đã gửi gạo sạch Triêu Phong ra để giới thiệu với Ban Lãnh đạo KOICA tại Seoul nhân chuyến thăm Việt Nam của họ. Tháng 10/2017, gạo sạch Triệu Phong cũng đã được giới thiệu đến bạn bè và các tổ chức quốc tế tại Seoul, Hàn Quốc. Một kết quả đáng khích lệ là quy trình sản xuất lúa CTTN tại Triệu Phong đã đạt giải nhất tại hội nghị quốc tế về các công nghệ phụ hợp, thân thiện với môi trường và vì cộng đồng
Cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong tại thành phố Đông Hà
Phát huy thành tựu năm 2017, trong năm 2018 dự án sẽ tiếp tục đồng hành với bà con huyện Triệu Phong và tập trung vào can thiệp sau:
1. Nâng cao năng lực cho hộ sản xuất áp dụng quy trình canh tác tự nhiên bằng cách tiếp tục hỗ trợ để củng cố 370 hộ tham gia mô hình canh tác tự nhiên năm 2017, đồng thời mở rộng thêm 330 hộ, nâng tổng số hộ tham gia dự án lên 700. Năm 2018, ngoài các cây con chủ lực như: lúa, rau màu, lợn, gà thịt, chúng tôi sẽ điều chỉnh để hỗ trợ phát triển thêm 10 hộ nuôi gà đẻ trứng để cung cấp trứng gà sạch cho thị trường trong tỉnh thông qua cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong tại thành phố Đông Hà và các kênh phân phối lẻ. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ hỗ trợ để lắp đặt 01 nhà lưới cho 01 nhóm sản xuất rau canh tác tự nhiên để có đủ rau sạch cung cấp cho các cửa hàng và một số trường học trong mùa mưa bão (từ tháng 9-12 hằng năm).
2. Nâng cao năng lực cho nhóm hộ sản xuất CTTN trong tiếp cận thị trường các sản phẩm canh tác tự nhiên thông qua củng cố 20 nhóm hộ sản xuất, mở rộng thêm 20 nhóm hộ sản xuất khác, nâng tổng số nhóm hộ sản xuất CTTN lên 40 nhóm. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ hỗ trợ một số nhóm sản xuất CTTN (khoảng 15 nhóm) đủ điều kiện để trở thành các tổ hợp tác sản xuất CTTN. Dự án cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ để củng cố Hợp tác xã Nông sản sạch CTTN Triệu Phong thông qua việc tập huấn tăng cường năng lực quản lý, tổ chức sản suất nông sản sạch CTTN theo định hướng thị trường. Dự án cũng có kế hoạch hỗ trợ để nâng cấp nhà kho, sân phơi và trang bị máy xay xát cho Hợp tác xã để họ có thể chủ động hơn trong việc kết nối giữa sản xuất-thu hoạch-bảo quản-chế biến và đưa ra thị trường
3. Nâng cao năng lực cho mạng lưới hỗ trợ kĩ thuật CTTN thông qua củng cố năng lực cho các cán bộ kĩ thuật huyện như: cùng tham gia tư vấn tại hộ với chuyên gia, trao đổi thảo luận các vấn đề vướng mắc trong quá trình sản xuất…, tập trung hơn nữa đào tạo tay nghề thực hành kĩ thuật CTTN cho khuyến nông viên, các nông dân sản xuất giỏi để họ có thể hướng dẫn thực hành kĩ thuật CTTN cho bà con trong và ngoài vùng dự án. Đây là nguồn hỗ trợ kĩ thuật rất quan trọng và bền vững cho huyện khi dự án kết thúc. Bên cạnh đó, dự án cũng chú trọng đến việc tăng cường năng lực cho các thành viên của mạng lưới hỗ trợ thị trường thông qua sự tham gia của họ vào các hoạt động khảo sát thị trường, hoạt động maketing-giới thiệu sản phẩm, các phiên họp định kỳ để chia sẻ thông tin, giá cả..; đồng thời dự án cũng tiếp tục hỗ trợ liên kết để tăng cường mạng lưới tiêu thụ ở các tỉnh và thành phố khác như: Tp. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội…

Nguồn tin: Đào Văn Đức, Trưởng Dự án KOICA của Tầm nhìn thế giới huyện Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây