Thành công từ dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển”do Chính phủ Ireland tài trợ

Thứ sáu - 24/12/2021 16:48
Sáng ngày 23/12, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đã tham dự Hội thảo cuối kỳ dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển” do tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, Hà Giang, Kon Tum phối hợp tổ chức. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại thành phố Đông Hà và kết nối với các điểm cầu Hà Giang, Kon Tum và Hà Nội.
Thành công từ dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng  trong các sáng kiến phát triển”do Chính phủ Ireland tài trợ
Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển - ABCD”  được thực hiện trong 4 năm (từ 1/2018 - 12/2021) tại địa bàn 03 tỉnh: Quảng Trị, Hà Giang và Kon Tum với tổng ngân sách là 1.088.590 EUR do Chính phủ Ireland thông qua Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid) tài trợ. Qua 4 năm triển khai đã có 831 sáng kiến cộng đồng về các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu, các sáng kiến bảo vệ trẻ em, sáng kiến dinh dưỡng, nước sạch vệ sinh môi trường mang lại thay đổi cho hơn 100.000 người dân, trong đó 55% là nữ và 8% là người khuyết tật. Dự án đã đào tạo nâng cao năng lực cho 27 ban giám sát cấp xã và 231 ban phát triển thôn và các nhóm cộng đồng về phương pháp phát triển cộng đồng, giám sát đánh giá, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng viết báo cáo, quản lý tài chính, kiến thức về trồng trọt chăn nuôi, thúc đẩy bình đẳng giới…

Tỉnh Quảng Trị đã nhân rộng phương pháp tiếp cận Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) đến 22 xã còn sử dụng nguồn lực Chương trình 135, nay là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi trong toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt cơ quan đầu mối vận động viện trợ PCPNN tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đã ghi nhận và đánh giá cao tính hiệu quả thiết thực mà dự án đem lại, đồng thời đề nghị Ban Dân tộc tỉnh mở rộng phạm vi áp dụng phương pháp tiếp cận ABCD đến toàn bộ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và đề xuất Đại sứ quán Ireland tiếp tục quan tâm hỗ trợ triển khai các chương trình liên quan về các sáng kiến phát triển cộng đồng có ý nghĩa thiết thực này tại Quảng Trị trong thời gian tới.

Nguồn tin: HTQT