Thông tin về 02 quả bom MK82 – 500lbs được phát hiện ở ĐaKrông

Thứ hai - 27/05/2019 17:45
1. Sáng ngày 21/05/2019 Đội Rà phá bom mìn lưu động EOD2/PTVN nhận được thông tin từ Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) báo  có người dân yêu cầu xử lý Bom mìn. Đội EOD 2 đã tiếp nhận thông tin và di chuyển vào Thôn Tân Đi 3 – xã A Vao để gặp Anh Hồ Văn Lăng. Được sự chỉ dẫn của Anh Lăng, Đội đã tiếp cận được khu vực có vật liệu nổ và anh Võ Kim Hưng – Đội Trưởng Đội EOD2 xác định đây là Bom MK82 – 500 lbs. Bom được phát hiện nằm trên rẫy lúa của người dân địa phương với tình trạng ngòi đã gãy. Sau khi kiểm tra, Anh Hưng xác định Bom có thể di chuyển về Kho đạn của Đội ở ĐaKrông để lên kế hoạch hủy nổ tiếp theo. Trong lúc vận chuyển ra xe, trời đổ mưa rất to làm ảnh hưởng rất nhiều về thời gian vận chuyển Bom, cùng với sự ảnh hưởng của đường đi rất xấu (Xe chở Tràm đi lại) nên phải đến 16h30 đội mới có thể di chuyển ra đến Tà Rụt để ăn trưa. Mặc dù gặp nhiều khó khăn dvề địa hình và thời tiết nhưng tập thể Đội EOD2 đã rất cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, rất đáng được ghi nhận.

2. Sáng ngày 23/05/2019, trong lúc đang di chuyển vào xã Ba Lòng để hoạt động theo kế hoạch thì nhận được thông tin của Anh Đỗ Quốc Tuấn điện thoại trực tiếp cho nhân viên trong đội báo đạn. Anh Võ Kim Hưng, đội trưởng đội EOD2 đã điện thoại xin ý kiến của Cán bộ hiện trường để xin ý kiến. Được sự đồng ý của Cán bộ hiện trường, đội EOD2 đã di chuyển lên thôn A La – xã Pa Nang để gặp Anh Tuấn và được cho biết: Trong lúc đào san lấp mặt bằng để xây dựng thủy điện, thợ máy đã đào một vật được nghi là vật liệu nổ thời chiến tranh còn sót lại nên điện thoại báo cho đội đến xử lý kịp thời để công trình tiếp tục được thi công. Anh Hưng đã vào kiểm tra, xác định lại và kết luận đây là một quả Bom MK82 – 500lbs không còn ngòi nổ, có thể di chuyển được. Nhưng do trong tuần đã phát hiện được 01 Bom MK82 ở xã A Vao và bãi nổ dành cho bom lớn (từ 250lbs trở lên) tại thôn Phương Sơn – xã Triệu Sơn – Triệu Phong chỉ hủy được 01 quả bom lớn vào sáng thứ sáu hàng tuần nên Anh Hưng và Cán bộ hiện trường đã quyết định bàn giao lại cho BQL Thủy điện cất giữ chờ qua tuần sau Đội sẽ quay lại tiến hành xử lý và di chuyển về bãi hủy nổ tập trung tại thôn Phương Sơn – xã Triệu Sơn – Triệu Phong.

thong tin ve 02 qua bom mk82 o dakrong t5 2019anh 3

thong tin ve 02 qua bom mk82 o dakrong t5 2019anh 4