Tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị trực tuyến Giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021

Thứ sáu - 25/03/2022 16:18
Chiều ngày 23/3/2022, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2021. Đ/c Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì và Đ/c Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đồng chủ trì Hội nghị.
Điểm cầu tỉnh Quảng Trị
Điểm cầu tỉnh Quảng Trị
Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đầu cầu tỉnh Quảng Trị có sự tham dự của Đ/c Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
 
Đầu cầu Hà Nội Ảnh An Đăng TTXVN
Đầu cầu tại Hà Nội. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có tác động trực tiếp tới công tác PCPNN tại Việt Nam và kết quả đạt được trong năm 2021, đồng thời nêu những thuận lợi, khó khăn và đề ra phương hướng triển khai công tác năm 2022 đạt hiệu quả.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, số người nhiễm bệnh và tử vong tăng cao gấp nhiều lần so với năm 2020 là nhân tố tác động mạnh mẽ nhất đến công tác PCPNN. Hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động cần triển khai tại thực địa và công tác tổ chức đoàn ra, đoàn vào. Năm 2021, cả nước có 2.618 khoản viện trợ triển khai thông qua 484 tổ chức PCPNN với tỷ lệ giải ngân đạt 232,9 triệu USD, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu USD), với điểm nhấn rõ rệt của viện trợ PCPNN tập trung về lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó nguồn hỗ trợ cho Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu USD.

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã trao đổi, thảo luận về tình hình công tác PCPNN năm 2021; đồng thời kiến nghị, đề xuất các nội dung trong công tác phối hợp; chia sẻ thông tin; phương hướng hợp tác, vận động PCPNN trong tình hình mới. Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã có bài phát biểu kiến nghị Bộ Ngoại giao và Ủy ban công tác PCPNN quan tâm tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đưa công tác PCPNN trở thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, qua đó tăng cường thông tin giữa các nước, các địa phương với các tổ chức PCPNN; hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ ở nước sở tại kết nói với các địa phương trong nước đồng thời kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và các tổ chức PCPNN trong quá trình đăng ký hoạt động, xúc tiến, vận động triển khai các chương trình, dự án PCPNN tại Việt Nam; cho phép linh hoạt thử nghiệm trong triển khai hợp tác chương trình, dự án song song với việc hoàn thiện các thủ tục đăng ký hoặc bổ sung địa bàn đối với các tổ chức PCPNN. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban công tác PCPNN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCPNN năm 2021. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành địa phương thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về công tác PCPNN; tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối, giới thiệu đối tác; quản lý tốt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại các đơn vị, địa phương; tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ quản lý các tổ chức PCPNN; tăng cường công tác quản lý viện trợ, tranh thủ sự tài trợ, ủng hộ của các tổ chức trong phát triển đất nước; kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; đẩy mạnh cải tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác PCPNN./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây